6 vấn đề lớn về da

Da của con người chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Nhưng nếu tình trạng cơ thể và thói quen sinh hoạt không tốt càng sản sinh nhiều độc tố, trở thành một trở ngại lớn trong quá trình chăm sóc làn da đẹp.

Mụn cơm, mụn trứng cá

Những nguyên nhân như thay đổi hormon trong cơ thể, tuyến bã nhờn tiết ra nhiều, biểu bì lão hóa và tắc lỗ chân lông có thể gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, việc sử dụng không hợp lý các sản phẩm chăm sóc da càng tăng nguy cơ nổi nốt đậu và mụn.

Yếu tố tâm lý cũng có thể gây ra mụn. Trong những trường hợp như: thức đêm, ngủ không đủ giấc, thường xuyên chịu áp lực, tuyến thượng thận sẽ tiết ra adrenalin giúp cơ thể duy trì thể lực. Tuy nhiên, tuyến bã nhờn cũng chịu ảnh hưởng của các hormon đó mà tiết ra nhiều dầu, do vậy làm tắc lỗ chân lông. Khi những độc tố, mồ hôi và dầu cùng tiết ra sẽ gây nên tình trạng nổi mụn.

Da mặt xuất hiện nhiều vết nhăn

Da lão hóa chảy xệ, máu khó lưu thông làm cho lớp mỡ dưới da lỏng lẻo, giảm tính đàn hồi, lỗ chân lông tự nhiên cũng to hơn. Những phương pháp chăm sóc da không phù hợp như: Nặn mụn, sử dụng sữa rửa mặt quá nhiều đều làm dãn lỗ chân lông.

Thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể làm lỗ chân lông phình to. Ví dụ, hút thuốc có thể làm hẹp mao mạch, máu tuần hoàn chậm, chất dinh dưỡng khó đến tế bào da; mụn, vết đen xuất hiện, đường cong trên khuôn mặt bị chảy xệ, lỗ chân lông phình to.

Mặt nổi sắc tố đen

Trao đổi chất của cơ thể giảm, Estrogen tiết ra càng nhiều, gan làm việc khó khăn, tiết dịch mất cân bằng, gốc tự do tăng… có thể kích thích hình thành tế bào sắc tố đen. Từ đó, sinh ra đốm sắc tố như: vết chân chim, mụn, làm sắc mặt bị những vết loang lổ.

Một số yếu tố tâm lý như: lo lắng, căng thẳng, bứt rứt làm kích thích dạ dày hoặc gây mất ngủ, tích trữ độc tố. Việc ép tuyến thượng thận tiết hormon dẫn đến kích thích tế bào sắc tố đen lan rộng, trong thời gian dài chuyển thành mặt nổi sắc tố đen.

Màu da sạm

Máu lưu thông không đều có thể làm da mặt trở nên sạm lại, mất đi vẻ tươi sáng, rạng rỡ. Chất lượng hormon giảm cũng có thể tạo thành lớp biểu bì và làm mỏng da mặt, gây nên sạm da.

Tâm lý không tốt cũng tích khí trong gan, làm giảm tác dụng giải độc và lọc độc của gan, làm cho da không thể hấp thụ và bài tiết độc tố, vì thế da sẽ vàng và sạm đi.

Mắt bị thâm quầng

Máu lưu thông quanh vùng mắt không đều sẽ dễ gây ra tình trạng mắt bị thâm quầng. Cơ thể tích quá nhiều nước, thận làm việc không tốt có thể làm mắt phù, dễ tạo thành mộng mắt.

Nếu bạn vì lo lắng hoặc vui mừng dẫn đến hiện tượng mất ngủ, hay thức đêm thì sáng hôm sau mắt sẽ bị thâm quầng.

Nếp nhăn

Tuyến bã nhờn bài tiết không đủ, mỡ dưới da ít, chức năng kiềm chế thoát nước giảm, da nhão mất tính đàn hồi, máu lưu thông không đều. Đồng thời quá trình trao đổi chất giảm, nội tiết không cân bằng, estrogen tiết ra không đều… có thể tạo ra nếp nhăn. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, thức đêm, tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời thì nếp nhăn trên da sẽ xuất hiện.

Minh Huyền – Song Linh

Yoga Bí quyết bảo vệ sắc đẹp cho nữ giới – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This