Định nghĩa yoga

Lý giải định nghĩa yoga giống như gieo một hạt giống trí tuệ trong mảnh đất tâm linh. Luyện tập các tư thế, điều hòa hơi thở, nhận thức về thói quen sống theo yoga tức là giúp hạt giống đó dần dần phát triển đến khi nở thành một bông hoa tỏa hương sắc ngàn năm. Chúng ta có thể cảm nhận sự trưởng thành của mình từng ngày khi luyện tập yoga: Sức khỏe của thân tâm được tăng cường, công việc, sinh hoạt thuận lợi, tâm thái vui vẻ, tích cực, nhân ái, tư duy minh mẫn và sống có trách nhiệm hơn.

Mục lục

Nghĩa của từ “yoga”

Hãy khám phá định nghĩa yoga trong kinh điển để lắng nghe những lời giáo huấn và khai mở của những bậc hiền triết.

Làm hết trách nhiệm, từ bỏ tất thảy, không cố chấp với thành, bại, cân bằng tâm lý. Như vậy gọi là yoga.

Bhagavad Gita

Khi cảm quan dừng lại, tinh thần nghỉ ngơi, tâm trí không còn dao động, khống chế cảm quan và tinh thần. Đó gọi là yoga.

Áo nghĩa thư

Yoga là khống chế đối với thức (chitta) và niệm (vrtti)

“Du già kinh”

Yoga có nghĩa là điều khiển tất cả thân thể, tinh thần, chân lý, cũng có nghĩa là quy phạm đối với trí lực, trí óc, tình cảm, ý chí của nhân loại. Nó còn có nghĩa là cân bằng tinh thần, từ đó để một người có thể cân bằng, nhìn lại tất cả phương diện của cuộc sống.

“Bhagavad Gita theo Gandhi”

Mặc dù những định nghĩa trên không nhắc tới các tư thế yoga và hít thở nhưng chúng ta nhìn thấy một số từ xuất hiện lặp lại như “điều khiển” và “cân bằng”.

Yoga dạy chúng ta phương pháp nhìn nhận thân thể, cuộc sống và thế giới. Yoga về bản chất là một trường phái triết học, khoa học về cuộc sống chứ không phải là triết học tôn giáo. Triết học yoga cho rằng, tuy thân thể khỏe mạnh không phải là mục đích chủ yếu của cuộc đời nhưng lại là điều kiện tiên quyết của nó. Muốn có cuộc sống tốt đẹp thì thể chất phải khỏe mạnh. Do đó, phải rèn luyện và tăng cường sức khỏe thể chất.

Yoga trong mắt người hiện đại

Cùng với phát triển của thời đại, các thể thức, tư thế yoga ngày càng được người hiện đại ưa thích. Mọi người có thể thấy được hiệu quả cải thiện sức khỏe và khả năng tăng cường sự tự tin của bản thân trong quá trình luyện tập. Vì vậy, người tập hiện nay chú trọng nhiều tới các tư thế của yoga.

Yoga được sàng lập ra từ thời cổ đại. Nhưng thời điểm yoga được phổ biến khắp thế giới là vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ 20. Yoga nhanh chóng lan truyền sang châu Âu và châu Mỹ, khơi dậy phong trào luyện tập yoga trên toàn thế giới. Hiện nay, ít người đi sâu vào nghiên cứu triết học yoga mà chỉ tìm đến yoga như một phương thức tăng cường sức khỏe thịnh hành.

Hiện tại, yoga mà chúng ta tập là một hệ thống bao gồm vận động, điều tiết tâm lý, khai mở tâm trí, vệ sinh cá nhân, ẩm thực lành mạnh.

Trước khi luyện tập, nếu bạn tìm hiểu một cách toàn diện về yoga, coi nó là triết học của cuộc sống, có chuẩn bị về tâm lý làm cơ sở thì hiệu quả cân bằng thân tâm sẽ được nâng cao.

Song Linh – Minh Huyền

Yoga Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This