Hiểu rõ về bản thân

Không phải bất kỳ ai cũng thích hợp tập yoga. Một số trường hợp không nên tập yoga hoặc cần có huấn luyện viên để hướng dẫn và giúp đỡ người tập hoàn thành động tác. Do đó, trước khi bắt đầu cần hiểu rõ về bản thân.

Những người thích hợp tập yoga

Cột sống không bị tổn thương nghiêm trọng như cứng đốt sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, đốt sống hẹp, xương cùng không bị lão hóa.

Không thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào trước đó 3 tháng.

Không bị loãng xương và bị thương nghiêm trọng.

Không có bệnh truyền nhiễm, cấp tính.

Trường hợp cần sự hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc tư vấn của bác sĩ

Người lớn tuổi hoặc có bệnh nghiêm trọng nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi bắt đầu tập. Trước khi tập, cần hỏi ý kiến huấn luyện viên hoặc bác sĩ xem nên tránh những tư thế nào, cần chú ý điều gì.

Trường hợp huyết áp vượt quá 180/100cm thủy ngân, mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, các chứng bệnh tổng hợp tim, não, thận nghiêm trọng, hội chứng tổng hợp Ménière’s đừng tùy tiện tập luyện. Nên tìm một huấn luyện viên giỏi để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Nếu đang dùng thuốc hoặc có bệnh di truyền, nhất định phải nói với huấn luyện viên. Nếu tự tập, hãy tìm hiểu kỹ về tác dụng phụ của thuốc. Vì yoga có tác dụng thải độc, có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc. Nếu vậy, cần dừng thuốc hoặc dừng tập. Có một vài bài tập có thể khống chế hiệu quả một số bệnh di truyền, hỗ trợ quá trình trị bệnh.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tạm thời ngừng tập yoga.

Chú ý tới cảm nhận của cơ thể

Khi tập luôn chú ý vào cảm nhận của thân thể đối với động tác duỗi mở hoặc thu lại. Khi thực hiện các tư thế định hình, duy trì 2 – 4 nhịp hít thở hoặc hít thở tự nhiên. Nếu thể lực không cho phép hoặc bị run, hãy dừng tập. Nếu thân thể không khó chịu mà tự động nín thở, cần điều chỉnh động tác để dễ hoàn thành bài tập hơn.

Phải luôn khống chế động tác, biết rõ bộ phận nào của cơ thể đang làm gì, những động tác nào hoàn thành tư thế cuối cùng. Khi bắt đầu tập, cần chậm rãi. Nếu không thể làm được tốt từng bước nhỏ thì đừng tăng nhanh tiết tấu tập. Trở về tư thế chuẩn bị theo thứ tự ngược lại của động tác vừa mới tập.

Lưu ý khi tập yoga

Trước khi chăm chú đọc hoặc nghe theo chỉ dẫn của người dạy, cần tìm hiểu xem động tác có gây tác dụng phụ hay không. Nếu thân thể không thể luyện tập được tư thế này, phải tạm thời dừng tập, đừng miễn cưỡng.

Trước khi tự tập cần đọc kỹ sách hướng dẫn, hiểu rõ tư thế. Khi thực hiện động tác cũng vậy, không để suy nghĩ khác làm phân tán.

Khi tập, thân thể có khi phát ra tiếng “rắc rắc”. Chỉ cần không có cảm giác khó chịu khác thì đừng lo lắng. Không ấn ép cơ thể quá mức, thực hiện chậm và hoàn thành động tác theo sự điều khiển là được.

Đừng luyện tập quá mức ở một phía nào hay bộ phận nào của cơ thể. Phải tập đều, nghiêng về trước phải có ngả về sau, có trái, có phải. Nếu không, thân thể sẽ mất cân bằng.

Nếu thân thể bị đau khi tập, hãy dừng lại. Nếu đã làm theo hướng dẫn của người dạy mà vẫn đau thì trong thời gian ngắn đừng làm động tác này. Khi tự luyện tập, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc người dạy chuyên nghiệp.

Nếu sau khi luyện tập có hiện tượng căng cơ, đau mỏi cần tiến hành chườm đá hoặc mát xa. Chú ý, xông hơi chỉ làm các cơ bị đau thêm.

Dù vào mùa nào xuân, hạ, thu, đông trước khi tập yoga cần đợi thân tâm thích ứng với môi trường xung quanh rồi mới bắt đầu.

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This