Lời khuyên yoga mang đến cho cuộc sống

Yoga là triết học của yêu thương, khoan hậu bắt nguồn từ tình yêu của con người với cuộc sống. Sau đây, chúng tôi giới thiệu tới quý vị 20 lời khuyên của yoga giúp bạn cải thiện thói quen sinh hoạt.

 1. Sáng sớm: Nếu bạn quen tập vào sáng sớm, tốt nhất nên thức dậy vào 4 giờ sáng (dựa vào kinh lạc của Đông y lưu thông để dưỡng sinh, người mới học nên dậy sau 5 giờ sáng). Thời điểm này tiến hành tập yoga có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả cao nhất.
 2. Thể thức, tư thế: Chọn tư thế ngồi như tư thế hoa sen, tư thế kim cương hay ngồi xếp bằng bình thường để tiến hành hát tụng hoặc minh tưởng. Mặt hướng về phía Đông hoặc Bắc. Các tư thế dựng ngược và đỗ bằng vai để duy trì sức khỏe và năng lượng. Thường xuyên tập các tư thế thả lỏng, hít thở thoải mái 20 nhịp. Khi tập hít thở, đừng để bản thân quá mệt.
 3. Hát tụng: Có thể trì tụng bất kỳ ngữ âm yoga nào, ví dụ âm “OM” đơn thuần hoặc âm khác tùy theo sở thích và khuynh hướng của mỗi người.
 4. Ẩm thực: Cố gắng ăn thực vật tươi mới. Tránh xa chất điều vị. Chú ý đừng ăn quá no. Mỗi năm 1 – 2 lần từ bỏ đồ ăn mà mình thích ăn nhất trong 10 ngày. Ăn thực phẩm thanh đạm như sữa bò, hoa quả có lợi cho minh tưởng. Mục đích ăn uống là duy trì sinh mạng, đừng coi ăn uống là hưởng lạc. Đừng lãng phí đồ ăn. Người không ăn chay cố gắng giảm ăn thịt, rất tốt cho quá trình luyện tập.
 5. Minh tưởng: Cho mình một không gian riêng, tạo thành thói quen minh tưởng.
 6. Nghiên cứu sách: Mỗi ngày dành 1 giờ đọc sách, đồng thời dùng tâm tư thuần khiết để kiểm điểm bản thân.
 7. Nâng cao nội tâm: Sử dụng ngôn ngữ tích cực, dùng kính ngữ duy trì tâm thái tích cực tốt cho trạng thái nội tâm.
 8. Phạn hành (trinh khiết): Bảo tồn năng lượng sinh mạng, không quan hệ tình dục vô trách nhiệm.
 9. Thiện hành: Thường dựa vào năng lực cá nhân làm việc thiện.
 10. Kết giao bạn tốt: Tránh xa bạn xấu, thuốc lá, rượu, cờ bạc, trai gái. Tiếp xúc với người lương thiện.
 11. Ăn kiêng: Nếu có thể hãy tạo thành thói quen ăn kiêng định kỳ.
 12. Niệm vòng ngọc: Đeo vòng ngọc bên người, luôn nhắc mình đọc sách và hát tụng.
 13. Tiết chế nói: Nếu có thể, mỗi ngày dành 2 giờ im lặng. Khi im lặng không ra hiệu bằng tay và biểu cảm mặt.
 14. Chân thật: Luôn nói thật. Ít nói, nói lời tốt đẹp (tích cực). Thường xuyên cổ vũ, đừng nguyền rủa, phê bình hoặc làm người khác tức giận. Với trẻ nhỏ hay cấp dưới đừng đố kỵ hay dọa dẫm.
 15. Biết đủ: Giảm dục vọng. Không tham lam, oán trách, sống cuộc sống hạnh phúc, biết thỏa mãn. Tránh lo lắng không cần thiết, không chấp nhặt, sống đơn giản.
 16. Nhân ái: Đừng dùng ngôn ngữ, hành vi làm tổn thương bất kỳ chúng sinh nào. Dùng trái tim yêu thương, khoan dung, từ bi để chiến thắng phẫn nộ, giúp đỡ người bệnh, người nghèo.
 17. Độc lập: Đừng dựa vào người khác, tự lập là phẩm chất vô cùng cần thiết.
 18. Tự mình thức tỉnh: Trước khi ngủ nhìn lại lỗi lầm của mình đã phạm phải trong ngày, nhưng đừng tự oán trách mà phải dùng tâm thái tích cực nắn chỉnh hành vi chưa tốt.
 19. Chịu trách nhiệm: Nhớ rằng cái chết có thể đến bất kỳ khi nào. Đừng trốn tránh trách nhiệm, yêu nghề và làm hết trách nhiệm của mình.
 20. Ghi nhớ chân lý: Mỗi ngày nghĩ đến chân lý của cuộc sống và lý tưởng của bản thân.

Đương nhiên, không phải ai cũng làm được 20 điều trên hoặc làm gần như hoàn mỹ mới có thể bắt đầu tập yoga. Chỉ cần, mỗi ngày đều hướng tới những điều tốt đẹp, tự hoàn thiện bản thân thì cuộc sống sẽ có chuyển biến tốt. Nếu bạn tiến bộ nhờ yoga thì hãy khuyên nhủ và giúp đỡ bạn bè xung quanh bước vào quỹ đạo sống lành mạnh, tích cực.

Song Linh – Minh Huyền

Yoga Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This