Nghệ thuật tồn tại qua 5000 năm

Đạo của yoga là đạo của cuộc sống

Nói đến yoga, không thể không nhắc đến tác phẩm Bhagavad Gita trích từ bộ trường ca Mahabharata của Ấn Độ. Nội dung của Bhagavad Gita là một cuộc đối thoại giữa Krishna và hoàng tử Arjuna diễn ra trên chiến trường Kurukshetra trước khi trận chiến bùng nổ. Để đáp lại sự bối rối của Arjuna, Krishna giải thích cho Arjuna các nghĩa vụ của anh ta và dạy Arjuna làm thế nào để giải quyết nguy cơ và áp lực tâm lý trước mắt. Trí tuệ mà ngài khởi thị chính là nguồn gốc của của yoga.

Yoga không phải dành cho những người tham ăn, cũng không phải cho những người ăn kiêng, những người tham ngủ hay những người thức đêm. Thông qua ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, làm việc có quy luật, sinh hoạt hợp lý, yoga có thể loại trừ đau khổ và bi thương

Chương 6 của Bhagavad Gita

Đây là một cuốn sách độc đáo. Trước trận đấu, giữa cái sống và cái chết, đối diện với áp lực tâm lý cực lớn, thần Krishna lại nói về những chi tiết sinh hoạt như ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, trách nhiệm. Hơn 5000 năm qua, lời dạy của ngài đã giúp vô số người vượt qua khó khăn. Đặc biệt, ngày nay lời dạy của ngài giống như nghệ thuật sống trở thành diệu dược, linh đơn cho người đô thị thường xuyên bị mệt mỏi thân tâm.

Ngài nói với chúng ta: Đạo yoga là đạo của cuộc sống. Nó khai phát những gì nhỏ nhất trong cuộc sống và phản chiếu lên tâm linh. Yoga theo đuổi sự hài hòa, ổn định. Nó dẫn chúng ta không ngừng hướng nội, nhìn lại bản thân, khám phá những điều chưa từng biết cho đến khi tìm thấy từng nhịp đập chân thực của sinh mạng.

Nghệ thuật thực tiễn hài hòa thân tâm

Tu hành yoga thúc đẩy cân bằng thân tâm. Mới đầu, người tập uốn vặn, vận động thân thể để đạt được sự hài hòa. Thông qua luyện tập lâu dài, thanh lọc và tăng cường từng tế bào của cơ thể. Kết quả là mỗi khi đối diện với khó khăn của cuộc sống, thân thể tự động giải phóng tiềm năng, tránh được thương tổn.

Yoga thông qua việc bảo vệ thân thể để khiến con người tự lập và tự tin hơn.

“Vận động thân thể như thế nào sẽ ành hưởng đến tâm linh và ý thức của chúng ta?”. Đây là một câu hỏi thường gặp trong yoga. Quá trình người tập tập trung vào từng động tác nhỏ của thân thể chính là quá trình bồi dưỡng sự kiên nhẫn, dũng cảm, tôn trọng và tận hưởng cuộc sống. Khi chúng ta dùng thái độ đó để đối xử với chính mình, nội tâm sẽ có sự biến đổi kỳ diệu. Đương nhiên, luyện tập các tư thế không phải là tất cả các nội dung của yoga. Trong khi thực hiện các tư thế, con người tiếp nhận được sinh khí và đạo lý của trời đất, tăng cường sức sống của bản thân một cách tự nhiên.

Kết thủ ấn yoga đơn giản: Ngón cái và trỏ chạm nhau, thả lỏng tư duy để đầu óc thư giãn, trầm tĩnh, tiếp thêm năng lượng mới cho sinh mạng

Hành trình hài hòa đạt đến thiên nhân hợp nhất

Khi chúng ta bắt đầu tập yoga, giơ tay hay đưa chân cũng là dựa theo đạo lý của sinh mạng. Ví dụ khi tập, hai chân phải dang rộng bằng vai. Tại sao cần rộng bằng vai? Có ba đường kinh mạch của gan, tỳ, thận ở cạnh trong đùi phân tách khác nhau nên vận động để kích thích đối với kinh mạch cũng khác nhau. Nếu không hiểu bản chất, luyện tập thân thể sẽ không có ý nghĩa gì.

Đạo yoga chính là đạo của cuộc sống. Nó không cần áp đặt vào con người mà khai phát từng chi tiết của cuộc sống phản chiếu tâm linh. Khi những hành vi trên trở thành thói quen, tự nhiên bạn đã đạt tới cảnh giới cao của yoga, cũng là “thiên nhân hợp nhất” trong triết học phương Đông xa xưa.

Song Linh – Minh Huyền

Yoga Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This