Tư thế bán ngư vương thứ nhất

Tư thế bán ngư vương thứ nhất (ardha matsyendrasana I):

Mục lục

Độ khó cấp 8

Ardha nghĩa là một nửa. Trong Ánh sáng của Yoga Hatha, Ngư vương (Matsyendra) là một trong những người sáng tạo ra hệ thống Yoga Hatha (Hatha Vidya) được nhắc đến. Tương truyền, có một lần Lord Siva đã từng đến một hòn đảo giải thích bí mật của Yoga cho vợ ông – Parvati. Một con cá bên bờ không nhúc nhích, chăm chú nghe Lord Siva kể tất cả. Lord Siva biết con cá này đã hiểu rõ ý nghĩa thực sự của Yoga, vì thế toan bắt lấy thì lập tức con cá hiện hình, biến thành Ngư vương (Matsyendra). Về sau ông bắt đầu đi khắp nơi truyền bá kiến thức Yoga.

Tác dụng

Tư thế bán ngư vương thứ nhất tốt cho phần dưới bụng. Nếu người luyện tập luyện định kỳ, tuyến tiền liệt và bàng quang sẽ không bị phình to.

Nguồn: Hương Anh Fitness & Yoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng về trước.
  2. Gập đầu gối trái, nâng mông lên khỏi mặt sàn, đặt chân trái dưới mông và ngồi lên chân trái, gót chân trái đặt dưới mông trái. Chân trái được làm ghế nên giữ cân bằng trên mặt sàn, bên ngoài mắt cá chân và ngón chân út chạm đất. Nếu không đặt được chân như vậy, như vậy bạn sẽ không thể ngồi lên chân. Tư thế này giúp giữ cân bằng.
  3. Sau đó gập đầu gối phải, nâng chân phải, đặt nó bên ngoài đùi trái, để bên ngoài mắt cá chân phải chạm vào bên ngoài đùi trái trên mặt sàn. Tư thế này duy trì cân bằng, để xương ống chân phải vuông góc với mặt sàn.
  4. Toàn thân xoay sang phải 90 độ đến khi nách trái chống ở bên ngoài đùi phải. Để nách qua đầu gối phải, thở ra, cánh tay trái duỗi ra quấn quanh đầu gối phải. Gập khuỷu tay trái, cổ tay trái đặt sau eo.
  5. Cánh tay trái khóa chặt đầu gối phải, giữa nách trái và đầu gối phải không được có khoảng trống. Để đạt được tư thế này, thở ra, toàn thân di động về trước. Giữ tư thế này hít thở 2 lần.
  6. Hít thở sâu, cánh tay phải xếp ra sau lưng, gập khuỷu tay phải để tay phải sau eo  chống tay trái, hoặc để tay trái chống tay phải. Khi mới bắt đầu bạn có thể nắm lấy ngón út và ngón áp út, cùng với sự tăng thêm thời gian luyện tập, bạn có thể nắm lấy toàn bộ bàn tay, sau đó nắm chặt cổ tay ở sau lưng.
  7. Phần gáy có thể chuyển sang trái, hai mắt nhìn qua vai. Hoặc phần gáy chuyển sang phải, hai mắt nhìn giữa lông mày. Nếu như phần gáy chuyển sang trái, phạm vi lớn hơn so với xoay chuyển cột sống sang phải.
  8. Do hoành cách mô chịu áp lực lúc xoay chuyển cột sống nên việc hít thở ban đầu sẽ gấp. Tuy nhiên không nên căng thẳng, qua một thời gian tập luyện, người tập sẽ có thể hô hấp bình thường. Giữ tư thế này từ nửa phút đến 1 phút.
  9. Thả lỏng hai tay, chân phải duỗi thẳng, sau đó chân trái cũng duỗi thẳng.
  10. Đổi bên, thực hiện lại tư thế này, giữ thời gian như trước. Sau đó thả lỏng cơ thể.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This