Tư thế bánh đà

Tư thế bánh đà (chakra bandhasana):

Mục lục

Độ khó cấp 31

Chakra là điểm giao hội kinh lạc trong cơ thể con người, cũng gọi là bánh đà. Bandha có nghĩa là xiềng chân hoặc trói buộc. Những điểm giao hội bánh đà này nằm ở con đường kinh lạc trong cuộc sống (Nadis). Trong cơ thể con người có 7 bánh đà chủ yếu, chúng là: (1) Bánh cuối cột sống (Muladhara Chakra) nằm ở cụm thần kinh xương chậu; (2) Bánh lực nguồn (Svadhisthana Chakra) nằm ở cụm thần kinh phần bụng; (3) Bánh rốn (Manipura Chakra) nằm ở cụm thần kinh thái dương; (4) Bánh tâm (Anahata Chakra) nằm ở cụm thần kinh tim; (5) Bánh yết hầu (Visuddha Chakra) nằm ở cụm thần kinh yết hầu; (6) Bánh ấn đường (Ajna Chakra) nằm ở cụm thần kinh giữa hai lông mày; (7) Bánh đỉnh (Sahasrara Chakra) nằm ở trung tâm năng lượng đỉnh đầu. Đây là những bánh đà rất tinh vi, vì thế không dễ được chúng ta ý thức được. Cho dù ở đây những bánh đà này tương ứng với những cụm thần kinh khác nhau, nhưng không thể cho rằng cụm thần kinh chính là bánh đà.

Tác dụng

Tất cả bánh đà đều được kích thích. Tư thế này giúp cho tuyến thượng thận duy trì khỏe mạnh. Trực tràng, thận, cổ và mắt đều được rèn luyện.

Nguồn: KinoYoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Hoàn thành tư thế đảo ngược hình vòng cung (dwi pada viparita dandasana).
  2. Lúc thở ra, hai chân dán gần phần đầu.
  3. Thả lỏng hai tay, cổ tay duỗi bằng, cẳng tay đặt trên mặt sàn, ngón tay theo hướng chân. Duy trì hít thở.
  4. Lúc thở ra, đầu rời khỏi mặt sàn, cổ duỗi ra theo hướng chân, hai chân dựa gần hai tay.
  5. Sau đó tay phải nắm lấy mắt cá chân phải, tay trái nắm lấy mắt cá chân trái, hai chân đều đặt trên mặt sàn. Duy trì hít thở.
  6. Nắm chặt hai mắt cá chân, lúc thở ra, hai chân và hai khuỷu tay ép trên mặt sàn, duỗi hai vai và bắp đùi, khiến toàn thân cong lên.
  7. Duy trì tư thế này 10 – 15 giây. Nhịp thở có thể sẽ gấp hơn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This