Tư thế bánh xe đảo ngược

Tư thế bánh xe đảo ngược (viparita chakrasana in urdhva dhanurasana):

Mục lục

Độ khó cấp 26

Urdhva có nghĩa là hướng lên. Dhanu có nghĩa là cái cung. Trong tư thế này, cơ thể hướng sau thành hình vòng cung, dựa vào sự chống đỡ của bàn tay và bàn chân. Viparita là ngược hướng, đảo ngược; Chakra tức bánh xe.

Tác dụng

 Tư thế bánh xe đảo ngược là tư thế cấp cao có độ khó nhất định. Cột sống được duỗi ra hoàn toàn vì thế chức năng được tăng cường, cũng giúp cho cơ thể duy trì mềm dẻo và nhanh nhẹn. Phần lưng sẽ cảm thấy khỏe mạnh có lực, tràn đầy sức lực. Tư thế này tăng cường lực ở hai cánh tay và cổ tay, có hiệu quả rất tốt với phần đầu.

Nguồn: YouTube

Hình 1
Hình 2
Hình 3
Hình 4

Nguồn hình: Jack Cuneo

Các bước

  1. Cơ thể đứng thẳng, toàn thân cong về trước, bàn tay đặt trên mặt sàn. Thở ra, hai chân xếp lên giống như tư thế cánh tay đảo ngược. Gập hai đầu gối, phần lưng thành hình vòng cung.
  2. Lúc hai chân dần dần hạ xuống từ trước đầu đến sau đầu, thu chặt phần mông, lưng cong lên, mở rộng xương sườn và phần bụng, duỗi thẳng hai cánh tay. Nếu bạn không dựa theo phương thức luyện tập này sẽ khó tránh bị ngã và không thể hoàn thành động tác.
  3. Sau khi nắm chắc những tư thế này, hãy thử luyện tập hai chân vận động ngược hướng. Như vậy hai chân của người luyện tập đang làm động tác lộn nhào lật ngược hướng. Động tác bổ nhào lật ngược hướng này gọi là tư thế bánh xe đảo ngược. Tuy nhiên, đa phần cần có sự giúp đỡ của thầy Yoga có kinh nghiệm mới có thể học được tư thế này.
  4. Nếu không có thầy hướng dẫn có thể thỉnh giáo, như vậy bạn phải tin tưởng bản thân. Bạn có thể dựa vào phương thức dưới đây để luyện tập động tác này. Dựa vào tường hoàn thành tư thế bánh xe, chân hướng tường, khoảng cách khoảng 30mm. Thở ra, toàn thân di động hướng về vai, để trọng lượng cơ thể đặt lên cổ tay và hai vai. Sau đó nâng một chân, đặt chân lên tường, cách mặt sàn 60mm. Dùng chân kia ép lên tường, nâng một chân khác, thở ra, nâng hai chân qua đầu, đảo ngược về sau. Sau nhiều lần thử, bạn sẽ thêm tự tin. Bạn sẽ học được cách để cơ thể hướng về trước và lật chuyển ra sau, đồng thời vận động hai chân hướng sau, phương thức lật chuyển khiến toàn thân hướng sau vai. Sau khi nắm chắc tư thế này có thể thử ở trong phòng không dựa vào tường.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This