Tư thế bánh xe tay bắt lấy cổ chân

Tư thế bánh xe tay bắt lấy cổ chân (tiriang mukhottanasana):

Mục lục

Độ khó cấp 60

Tiriang có nghĩa là nghiêng, hướng ngang, ngang mặt trước hoặc đảo ngược. Mukha có nghĩa là mặt, cũng có nghĩa là chủ yếu. Uttana có nghĩa là cố ý hoặc duỗi mạnh. Trong tư thế này, phần đầu đảo ngược, cánh tay, hai chân và toàn bộ cơ thể được duỗi mạnh.

Tác dụng

Tư thế khó này có thể thúc đẩy lực vùng chân, giúp cột sống linh hoạt và tăng cường chức năng các khí quan vùng bụng. Đồng thời phần ngực và khớp xương vai cũng được duỗi ra hoàn toàn, trong khi đó vùng xương chậu được cung cấp máu đầy đủ, càng trở nên khỏe mạnh.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Tư thế quả núi. Hai chân mở rộng khoảng 30mm, bàn tay đặt lên hông.
  2. Cơ chân đẩy về trước, thở ra, toàn thân cong ra sau để trọng lượng cơ thể đặt trên bắp đùi và hai chân.
  3. Hai cánh tay giơ qua đỉnh đầu, sau đó hai tay duỗi xuống mặt sàn. Lập tức duỗi thẳng hai cánh tay, hai bàn tay đặt trên mặt sàn. Đây là tư thế bánh xe.
  4. Gót chân không được di chuyển, ngón chân tách ra hai bên, để hai chân thành một góc độ mà không phải là song song với nhau.
  5. Thở ra, toàn thân duỗi ra, hai tay dần dần áp gần hai chân. Phần đầu và cổ ngửa ra sau, dùng hai tay chạm vào hai chân. Phối hợp hít thở. Do phần bụng, ngực và lưng duỗi mạnh, vì thế hít thở sẽ tương đối khó khăn.
  6. Hít thở sâu, hai tay lần lượt rời khỏi mặt sàn, nắm lấy xương ống chân trên mắt cá chân. Ngón chân di chuyển vào trong, giữ cân bằng. Đây là vị trí cuối cùng. Sau khi dựa vào bản thân duy trì mấy giây, hai tay lần lượt đặt trên mặt sàn, trở lại tư thế bánh xe, sau đó về tư thế quả núi. Sau khi nắm chắc kỹ xảo của tư thế này, người tập có thể thả lỏng hai tay, không trở lại tư thế bánh xe mà trược tiếp đến tư thế quả núi.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This