Tư thế bánh xe thứ hai

Tư thế bánh xe thứ hai (urdhva dhanurasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 15

Urdhva có nghĩa là hướng lên. Dhanu có nghĩa là cái cung. Trong tư thế này, cơ thể hướng sau thành hình vòng cung, dựa vào sự chống đỡ của bàn tay và bàn chân.

Tác dụng

Tư thế bánh xe thứ hai giúp co giãn cơ ngực và phổi. Đồng thời tác dụng lên cánh tay, cổ tay, chân, mông, khí quan vùng bụng và cột sống. Tư thế này cũng kích thích tuyến giáp và tuyến yên.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Hai chân tách ra khoảng 30mm, đứng thẳng, bàn tay đặt trên mông.
  2. Xương chậu đẩy về trước. Thở ra, toàn thân cong về sau để bắp đùi và ngón chân cảm nhận trọng lượng cơ thể.
  3. Nâng hai cánh tay qua đầu, sau đó hai tay hướng về mặt sàn. Lập tức duỗi thẳng hai cánh tay, bàn tay đặt trên mặt sàn.
  4. Sau khi ổn định tư thế này, duỗi thẳng hai chân và hai cánh tay.
  5. Lúc luyện tập tư thế này, nhờ người khác giúp hoặc dựa vào tường luyện tập sẽ rất có ích. Lưng dựa tường đứng thẳng và giữ khoảng cách với tường khoảng 90mm. Cơ thể cong về sau, phần đầu di chuyển hướng về tường, giơ hai tay qua đầu, bàn tay đặt trên tường. Xương chậu đưa về trước để bắp chân cảm nhận được trọng lượng cơ thể. Bàn tay đặt trên tường di chuyển xuống đến khi chạm đất. Lúc nâng cơ thể cũng có thể dùng phương thức như vậy, dựa vào tường nâng lên. Khi nắm chắc tư thế này, sau khi cơ thể đã nâng lên một nửa lại dựa vào sự giúp đỡ của tường. Cuối cùng thử không dựa vào tường nữa.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This