Tư thế bào chân sen

Tư thế bào chân sen (ardha baddha padmottanasana):

Mục lục

Độ khó cấp 9

Ardha có nghĩa là một nửa, Baddha có nghĩa là khống chế, hạn chế. Padma có nghĩa là hoa sen, Uttana có nghĩa là kéo căng mạnh.

Tác dụng

Tư thế này giúp điều trị tình trạng căng cứng đầu gối, khí quan vùng bụng sẽ được thu gọn, chức năng tiêu hóa sẽ được cải thiện, giúp bài trừ độc tố cơ thể, tư thế này sẽ giúp vai được kéo dài ra sau, giúp hô hấp sâu và thoải mái.

Các bước

 1. Đứng tư thế quả núi.
 2. Hít vào, nâng chân phải lên, gập cong đầu gối phải, đặt mu bàn chân của chân phải trên đùi trái.
 3. Tay trái nắm lấy chân phải, cánh tay phải vòng ra sau lưng, ngón cái ngón trỏ và ngón giữa của tay phải nắm lấy ngón chân phải.
 4. Bỏ tay trái ra, thở ra, gập người về trước, tay trái đặt trên mu bàn chân đầu ngẩng lên, ép lưng, giữ tư thế này trong vòng mấy nhịp thở.
 5. Thở ra, đầu và cằm đặt trên đầu gối trái.
 6. Nếu như lòng bàn tay trái không thể tiếp đất thì có thể chạm đầu ngón tay cái trước sau đó dần dần đến ngón tay và sau cùng là cả bàn tay trên mặt sàn. Tư thế đầu giữ nguyên, trước tiên để trán chạm vào đầu gối trái, sau đó kéo thẳng gáy, để mũi chạm đầu gối trái sau đó đến miệng và cuối cùng là cằm. Quá trình kéo thẳng từ đầu đến cằm cho thấy rõ chúng ta ngày càng dẻo dai hơn.
 7. Sau mấy lần hít thở sâu, hít vào, trở về bước 4 rồi hít thở 2 lần.
 8. Hít vào, trở về bước 3.
 9. Tay phải rời khỏi chân trái rồi trở về tư thế quả núi.
 10. Làm lại động tác đối với bên kia, chân phải đặt trên sàn, gập cong chân trái, để chân trái đặt trên đùi phải, tay trái vòng sau lưng nắm lấy ngón chân cái của chân trái, gập người về trước, bàn tay phải chạm sàn.
 11. Nếu bạn không thể vòng cánh tay ra sau lưng để nắm lấy ngón chân cái thì có thể đặt cả hai tay trên sàn, sau đó luyện tư thế trên.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This