Tư thế bharadvaja thứ hai

Tư thế bharadvaja thứ hai (bharadvajasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 2

Bharadvaja là cha của thánh triết Drona, là sĩ quan huấn luyện của Kauravas và Pandavas. Ông đã từng tham gia cuộc chiến tranh vĩ đại được miêu tả trong cuốn sử thi Mahabharata. Tư thế này chính là tặng cho Bharadvaja.

Tác dụng

Thông qua tư thế bharadvaja thứ hai đầu gối và vai càng thêm linh hoạt. Không hẳn có hiệu quả với những người có cột sống linh hoạt, nhưng với những người bị viêm khớp lại có hiệu quả lớn.

Nguồn: Roads To Bliss

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng.
  2. Cong chân trái, hai tay nắm lấy chân trái, đặt chúng lên bắp đùi phải kề sát xương chậu, để gót chân trái kề sát giữa rốn. Chân trái thành tư thế bán hoa sen.
  3. Cong chân phải, chân phải hướng ra sau để gót chân đặt bên mông phải. Cẳng chân phải hướng vào trong chạm vào bắp đùi phải, bàn chân hướng ra ngoià. Giữ hai đầu gối cân bằng trên mặt sàn, kề sát nhau.
  4. Thở ra, cánh tay trái vòng ra sau, gập khuỷu tay trái, để tay trái kề sát mông phải, dùng tay trái nắm lấy chân trái.
  5. Duỗi thẳng cánh tay phải, đặt tay phải lên đùi trái nghiêng ra ngoài kề sát đầu gối trái. Tay phải đặt dưới đầu gối trái, bàn tay tiếp xúc mặt sàn, ngón tay hướng sang phải.
  6. Nắm chặt chân trái, toàn thân xoay chuyển sang trái. Phần gáy xoay sang một bên, hai mắt nhìn qua vai.
  7. Giữ tư thế này nửa phút đến 1 phút, hít thở đều và sâu.
  8. Sau đó thả lỏng. Đổi bên thực hiện lại tư thế, thời gian duy trì như nhau. Lần này chân phải đặt cuối đùi trái, tay phải từ sau lưng nắm lấy chân phải. Gập chân trái, gót chân trái đặt bên mông trái. Tay trái đặt dưới đầu gối phải, toàn thân xoay sang phải.
  9. Sau khi hoàn thành hai bên tư thế này thì duỗi hai chân và hai cánh tay, thả lỏng nghỉ ngơi.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This