Tư thế cái cày

Tư thế cái cày (halasana):

Mục lục

Độ khó cấp 4

Hala có nghĩa là cái cày, trong tư thế này hình thể của người tập  như một cái cày, vì thế mà có tên như vậy. Đây là một phần trong tư thế vai đảo ngược thứ nhất.

Tác dụng

Tư thế này giúp cho khí quan phần bụng do thắt chặt sẽ được khôi phục sức lực. Cột sống do cong về phía trước mà não được cung cấp máu, giúp giảm đau đầu. Chứng co giật ở tay có thể giảm nhờ các ngón tay đan xen và sự duỗi thẳng của bàn tay và ngón tay. Qua tư thế này, những người bị cứng đau vùng vai, đau lưng và viêm khớp phần lưng có thể được xoa dịu. Người bị nhiễm gió lạnh mà dẫn đến đau dạ dày cũng có thể thông qua luyện tập được xoa dịu, lập tức sẽ cảm thấy thoải mái. Tư thế này còn có lợi đối với những người bị cao huyết áp.

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

 1. Hoàn thành tư thế vai đảo ngược thứ nhất (salamba sarvangasana I), khóa cằm.
 2. Khóa chặt cằm, toàn thân hạ thấp, duỗi cánh tay và cẳng chân qua đầu, để các ngón chân đặt trên mặt sàn.
 3. Kéo dài cơ bắp sau cẳng chân, kéo căng đầu gối, nâng toàn thân lên.
 4. Đặt hai tay giữa phần lưng, hai tay áp lên giúp toàn thân vuông góc với mặt sàn.
 5. Duỗi cánh tay về sau và ngược hướng với hai chân.
 6. Móc hai ngón tay cái vào nhau, duỗi thẳng hai cánh tay và hai chân.
 7. Đan ngón tay vào nhau, lật cổ tay sao cho ngón cái đặt trên mặt sàn. Cùng duỗi và kéo căng bàn tay và các ngón tay; đồng thời duỗi thẳng khuỷu tay, để chúng được thẳng từ vai.
 8. Hai chân và hai tay kéo dài ra hai hướng, tư thế này giúp cột sống được duỗi ra hoàn toàn.
 9. Lúc đan chặt ngón tay, người luyện nên thay đổi tư thế ngón tay đan xen. Trước tiên ngón cái tay phải chạm vào mặt sàn, giữ tư thế này trong 1 phút, sau đó thả lỏng ngón tay, lại để ngón tay trái chạm vào mặt sàn, sau đó ngón tay lại đan xen, cánh tay duỗi ra ngoài, giữ thời gian như vậy. Điều này có thể giúp lực của hai vai, hai khuỷu tay và hai cổ tay được tăng cường điều hòa.
 10. Mới bắt đầu, việc đan xen hai tay rất khó. Dần dần thông qua luyện tập tư thế như trên, bạn sẽ có thể nhẹ nhàng thực hiện kỹ thuật này.
 11. Ban đầu, phải giữ ngón chân ổn định đặt trên mặt sàn cũng sẽ rất khó. Nếu như bạn chuyển đến tư thế cái cày, kéo dài thời gian và duỗi thẳng của tư thế vai đảo ngược thứ nhất, như vậy ngón chân của bạn có thể giữ lâu hơn trên mặt sàn.
 12. Giữ tư thế này từ 1 – 5 phút, hít thở đều.
 13. Thả lỏng hai tay. Nâng hai chân trở lại tư thế vai đảo ngược thứ nhất, dần dần hạ toàn thân về mặt sàn. Phần lưng nằm thẳng trên mặt sàn, thả lỏng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This