Tư thế cánh cung

Tư thế cánh cung (dhanurasana):

Mục lục

Độ khó cấp 4

Dhanu có nghĩa là cái cung, cánh tay như dây cung, kéo phần đầu, phần chân và phần thân lên cao. Tư thế này giống như cây cung đang được kéo căng.

Tác dụng

Tư thế này giúp cho xương sống được kéo hết cỡ ra sau. Những người thời xưa do không tập tư thế này nên xương cột sống của họ rất cứng nhắc. Tư thế này làm tăng tính đàn hồi của xương sống, đồng thời tăng cường khí quan ở bụng. Theo như kinh nghiệm, những người bị bệnh sụn đệm cột sống nhô ra thì thông qua việc luyện tập hai tư thế cánh cung và tư thế con châu chấu sẽ giúp giảm bớt đau đớn, cơ thể không cần phải nghỉ ngơi một cách gượng ép, cũng không phải tiến hành trị liệu phẫu thuật.

Các bước

  1. Mặt hướng xuống, bụng đặt trên sàn.
  2. Thở ra, gập gối, hai cánh tay kéo ra sau, tay trái nắm cổ chân trái, tay phải nắm cổ chân phải, giữ tư thế trong hai nhịp thở.
  3. Sau đó thở ra hoàn toàn, nhấc hai đầu gối rời khỏi sàn, kéo hai chân lên, đồng thời nhấc ngực lên khỏi mặt sàn, cơ thể uốn cong giống hình cái cung.
  4. Đầu ngẩng lên, không được để xương sườn và xương chậu chạm sàn, dồn trọng lượng cơ thể lên phần bụng.
  5. Kéo chân, hai đầu gối không được sát vào nhau, bởi vì nếu hai đầu gối dựa sát vào nhau thì hai chân không thể kéo lên cao. Sau khi phần chân được kéo cao lên thì hai đùi, hai đầu gối và hai cổ chân chạm sát vào nhau.
  6. Do phần bụng bị kéo căng nên hô hấp cũng sẽ nhanh hơn, nhưng không cần lo lắng. Giữ tư thế này khoảng 20 – 60 giây.
  7. Sau đó thở ra, thả lỏng cổ chân, hai chân kéo thẳng, đầu và chân trở về tiếp đất, thả lỏng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This