Tư thế cây cung hai chân chạm đầu

Tư thế cây cung hai chân chạm đầu (padangustha dhanurasana):

Mục lục

Độ khó cấp 43

Pada có nghĩa là hai chân. Angustha có nghĩa là ngón chân cái. Dhanu có nghĩa là cây cung. Đây là một phiên bản khó hơn của tư thế cánh cung (dhanurasana).

Trong tư thế này, cơ thể từ vai đến đầu gối giống như một cây cung kéo căng. Hai chân từ hai đầu gối đến ngón chân và hai cánh tay duỗi qua đầu giống như dây cung kéo căng.

Tác dụng

Trong tư thế này, xương sống được duỗi ra. Toàn thân chịu lực mà càng có tính đàn hồi. Do trọng lượng toàn cơ thể đặt trên phần bụng gần vùng rốn, tạo áp lực động mạch chủ vùng bụng khiến máu được tuần hoàn xung quanh khí quan vùng bụng. Điều này giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện chức năng tiêu hóa. Trong tư thế này, xương bả vai cũng được duỗi ra, từ đó giảm nhẹ chứng vai cứng nhắc. Song hiệu quả lớn nhất của tư thế này chính là tinh thần được giữ ổn định trong toàn bộ quá trình luyện tập. Do vậy, tư thế này cũng giúp con người duy trì sự tươi trẻ, tinh thần tỉnh táo và tràn đầy sức sống.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Mặt hướng xuống nằm bằng trên mặt sàn.
  2. Hai bàn tay đặt hai bên ngực. Duỗi thẳng cánh tay, đầu và toàn thân nâng lên rời khỏi mặt sàn, giống như tư thế rắn hổ mang (bhujangasana). Gập hai đầu gối, hai chân nâng lên. Thở ra, hai chân và đầu sát nhau, thử dùng chân chạm vào đầu.
  3. Một chân đặt lên chân kia. Sau đó, trọng lượng toàn thân đặt lên một tay, nâng tay lên khỏi mặt sàn. Thở nhanh và sâu, cánh tay nâng lên giơ qua đầu, nắm lấy ngón chân. Thở ra, nâng tay còn lại lên khỏi mặt sàn, đồng thời cũng nắm lấy ngón chân. Dùng tay phải nắm chặt ngón cái chân phải, dùng tay trái nắm chặt ngón cái chân trái. Phối hợp hít thở.
  4. Tư thế này bắt buộc phải nắm chặt ngón chân, nếu không chân sẽ trượt xuống khỏi tay. Sau đó thở ra, đồng thời để hai cánh tay và hai chân duỗi qua đỉnh đầu. Thử duỗi thẳng hai cánh tay. Giữ tư thế này 15 giây.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This