Tư thế chiến binh thứ ba

Tư thế chiến binh thứ ba (virabhadrasana III):

Mục lục

Độ khó cấp 5

Tư thế này là tư thế kế tiếp và khó hơn tư thế chiến binh thứ nhất.

Tác dụng

Tư thế này thể hiện sự hài hòa thăng bằng. Nó giúp thu gọn và có tác dụng tích cực cho khí quan của vùng bụng, giúp cho cơ bắp của chân săn chắc khỏe mạnh. Tư thế này giúp cải thiện sự minh mẫn và dẻo dai của cơ thể. Do đó nó thường được giới thiệu cho những người chạy bộ tập luyện.

Tư thế chiến binh thứ ba có thể giúp dáng vẻ, phong thái của chúng ta trở nên tốt hơn. Khi chúng ta đứng sai mà dồn trọng tâm cơ thể lên gót chân sẽ ngăn cản sự phát triển bình thường của cơ thể và sự đàn hồi của xương sống. Lúc đứng mà trọng tâm dồn vào gót chân còn khiến cho bụng nhô ra, làm giảm sự minh mẫn của tinh thần và cơ thể, tư thế này sẽ khắc phục điều này và giúp cơ bụng thu gọn, giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo.

Các bước

  1. Đứng tư thế quả núi.
  2. Hít thở sâu, hai chân mở rộng 120 – 135cm.
  3. Quay về bên phải làm động tác cuối cùng của tư thế chiến binh thứ nhất.
  4. Hít vào, cơ thể uốn cong về phía trước, ngực tỳ vào đùi, cánh tay duỗi thẳng, hai bàn tay chạm vào nhau. Giữ tư thế này trong 2 nhịp thở.
  5. Sau đó thở ra rồi gập người về phía trước đồng thời nhấc chân trái lên khỏi mặt sàn, chân phải thẳng, chân trái giơ lên song song với mặt sàn.
  6. Giữ nguyên tư thế từ 20 – 30 giây, hít thở sâu và lâu.
  7. Đồng thời giữ thăng bằng, khi đó trừ chân phải thì toàn bộ cơ thể đều song song với mặt sàn, chân phải hoàn toàn kéo thẳng vuông góc với mặt sàn, kéo căng phần sau của đùi phải, kéo căng hai tay và chân trái đến khi có cảm giác như có hai người kéo từ hai phía khác nhau.
  8. Thở ra, trở về tư thế chiến binh thứ nhất.
  9. Tiếp tục làm lại đối với bên trái.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This