Tư thế chiến binh thứ nhất

Tư thế chiến binh thứ nhất (virabhadrasana I):

Mục lục

Độ khó cấp 3

Vua Daksha tổ chức một bữa tiệc cúng thần nhưng lại không mời con gái mình là Sita và chồng cô là Shiva. Tuy nhiên, Sita vẫn tới tham dự bữa tiệc, nhưng tại đây cô bị sỉ nhục. Vì quá phẫn uất, Sita đã nhảy vào trong biển lửa. Sau khi biết tin. Shiva rất tức giận, ngài đã nhổ một sợi tóc của mình ném xuống đất, sợi tóc liền biến thành một tráng sĩ dũng mãnh tên là Virabhadra, Shiva lệnh cho Virabhadra dẫn quân đi đánh Daksha. Đội quân của Virabhadra giống như một trận cuồng phong ào ào xuất hiện trong buổi cúng tế, phá hủy buổi tế, đánh đuổi chúng thần và thầy tế, sau đó chặt đầu của Daksha. Shiva ôm xác vợ đến ẩn cư ở Kailas, đắm chìm trong nỗi buồn và thương nhớ. Sita sau này trở thành nữ thần hôn nhân trong đạo Hindu, và lại một lần nữa nàng chiếm được trái tim của Shiva. Câu chuyện này đã được ghi chép bởi Kalidasa trong cuốn sử thi vĩ đại Kumara Sambhava.

Tư thế chiến binh thứ nhất này chủ yếu để tưởng niệm tráng sĩ anh hùng Virabhadra mà do sợi tóc của Shiva biến thành.

Tác dụng

Tư thế chiến binh thứ nhất ngực phải hoàn toàn mở rộng, điều này giúp cho hô hấp được sâu hơn. Tư thế này sẽ giúp cho lưng và vai trờ nên linh hoạt hơn, tốt cho gân và xương đầu gối, cũng có hiệu quả trong điều trị tê cứng vùng gáy, đồng thời giảm mỡ ở phần mông.

Các bước

  1. Đứng ở tư thế quả núi.
  2. Hai cánh tay giơ cao qua đầu, hướng lên phía trên, hai bàn tay chạm nhau.
  3. Hít sâu, hai chân dang rộng cách nhau 120 – 135cm.
  4. Thở ra, xoay sang phải đồng thời chân phải xoay 90 độ, chân trái hơi xoay sang phải, khuỵu gối đến khi đùi phải song song với mặt sàn tập, đồng thời xương ống chân vuông góc với mặt sàn, đùi và ống chân phải vuông góc với nhau, đầu gối cong nằm trên cùng một đường thẳng với chân sau.
  5. Kéo căng hoàn toàn chân trái, đầu gối thu chặt.
  6. Mặt, ngực và đầu gối phải hướng về cùng một bên, từ phần xương cùng bắt đầu kéo dãn xương sống, đầu ngẩng, mắt hướng về phía hai tay.
  7. Giữ tư thế này khoảng 20 – 30 giây, hít thở bình thường.
  8. Làm lại từ bước 4 đến bước 6 đối với bên trái.
  9. Thở ra, trở về tư thế quả núi.

Tất cả các tư thế đứng đều tiêu hao sức lực, đặc biệt là tư thế chiến binh, do đó những người có bệnh về tim thì không nên tập tư thế này, cho dù là người khỏe mạnh cũng không nên giữ ở tư thế này trong thời gian quá lâu.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This