Tư thế chim Bherunda

Tư thế chim Bherunda (ganda bherundasana):

Mục lục

Độ khó cấp 56

Ganda có nghĩa là má, bao gồm huyệt Thái dương ở toàn bộ phần mặt bên trong. Bherunda có nghĩa là đáng sợ, khiến người khác kính nể, nó cũng là tên một loại chim.

Tác dụng

Ngoài tăng cường chức năng toàn bộ phần cột sống và khí quan vùng bụng, tư thế này giúp kích thích trung khu thần kinh của luân xa gốc (Muladhara Chakra), luân xa xương cùng (Svadhisthana Chakra) và luân xa cuống họng (Vishuddhi Chakra) cũng như các tuyến của những vùng này. Do các tuyến này được cung cấp máu đầy đủ, vì thế cũng giúp tăng cường chức năng của chúng.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Trải thảm trên mặt sàn. Úp mặt, nằm thẳng trên mặt sàn, hai tay duỗi ra sau. Phần cổ hướng ra, đặt cằm trên thảm, nếu không sẽ khó hoàn thành động tác.
  2. Gập hai khuỷu tay, hai tay đặt bên ngực, ngón tay chỉ về phần đầu. Cong đầu gối, di chuyển hai chân hướng phần ngực, phần ngực rời khỏi mặt sàn.
  3. Thở ra, bàn tay ép trên mặt sàn, đá hai chân và duỗi thẳng. Toàn thân chỉ có cằm, cổ, cánh tay và xương sườn chạm thảm.
  4. Trọng lượng toàn thân di chuyển về hướng cổ và cằm, gập hai đầu gối, hạ thấp hai chân đến khi chúng đặt lên đầu. Phối hợp hít thở.
  5. Thở ra, lại hạ thấp hai chân sao cho hai chân đặt trước đầu.
  6. Bàn tay rời khỏi mặt sàn, hai cánh tay chống lên, đặt trước đầu và lần lượt dùng hai tay nắm hai chân. Phối hợp hít thở.
  7. Thở ra, kéo hai chân áp vào hai má và huyệt Thái dương. Gót chân chạm vào vai. Bây giờ dùng cổ tay và cẳng tay ép lên ngón chân.
  8. Ngón tay đan xen, dùng cổ tay ép lên phần trên hai chân, hai bàn ta đặt trên mặt sàn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This