Tư thế chống chân đan chéo vào hai cánh tay

Tư thế chống chân đan chéo vào hai cánh tay (bhujapidasana):

Mục lục

Độ khó cấp 8

Bhuja có nghĩa là cánh tay hoặc vai. Pida có nghĩa là áp lực hoặc đau đớn. Trong tư thế này, hai chỗ uốn cong của chân sẽ đặt trên vai, cơ thể dựa vào hai cánh tay để duy trì thăng bằng, do đó có tên gọi như vậy.

Tác dụng

Tư thế chống chân đan chéo vào hai cánh tay giúp cho hai cổ tay và hai tay chắc khỏe hơn, đồng thời do phần bụng bị hóp lại nên cũng tăng cường cơ bắp bụng. Cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, tăng cường hoạt động vùng cơ bắp. Tư thế này không yêu cầu dụng cụ chuyên môn hay phòng tập đặc thù nào. Các bộ phận của cơ thể mang trọng lượng đồng thời cũng chống đỡ trọng lượng đó. Tất cả những điều cần thiết để tập luyện chính là sức mạnh ý chí.

Nguồn: KinoYoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Đứng tư thế quả núi. Hai chân cách nhau 60cm.
  2. Uốn cong eo về phía trước, gập cong đầu gối.
  3. Hai bàn tay đặt giữa hai chân, cách nhau 45cm.
  4. Phần sau của đùi dựa lên phần sau của cánh tay, đùi đặt giữa cánh tay, ở vị trí giữa vai và khuỷu tay.
  5. Lúc đặt đùi trên vị trí đó, người mới học có thể nhấc gót chân lên.
  6. Thở ra, từ từ nhấc ngón chân lần lượt rời khỏi mặt sàn, dùng hai tay giữ thăng bằng. Sau đó hai chân vắt chéo ở mắt cá chân. Lúc mới bắt đầu, hai chân sẽ bị tụt xuống, khó có thể giữ thăng bằng. Để giữ thăng bằng, trong khả năng mà bạn có thể thử đặt phần sau của đùi phải lên cánh tay trái cao hết mức có thể. Khuỷu tay hơi gập cong. Thử duỗi thẳng hai cánh tay nếu bạn có thể, đầu ngẩng lên.
  7. Chỉ cần cổ tay có thể tiếp nhận được trọng lượng cơ thể thì giữ thăng bằng tư thế này trong thời gian dài nhất có thể, hô hấp bình thường. Sau đó từ từ di chuyển hai chân ra sau, thả hai chân ra. Sau đó hai chân đặt trở về trên mặt sàn. Hai tay nhấc lên khỏi mặt sàn, trở về tư thế đứng quả núi.
  8. Thay đổi vị trí vắt chéo của hai chân, thực hiện lại tư thế này. Nếu như khi mới bắt đầu chân phải đặt trên mắt cá chân trái, vậy thì lần này chân trái đặt trên mắt cá chân phải.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This