Tư thế con bọ cạp thứ nhất

Tư thế con bọ cạp thứ nhất (vrschikasana I);

Mục lục

Độ khó cấp 32

Vrschikasana có nghĩa là con bọ cạp. Để kích thích thú săn, bọ cạp sẽ uốn cong đuôi cao qua lưng, sau đó vượt qua trước đầu. Tư thế này như một con bọ cạp đang tấn công thú săn, do đó có tên gọi như vậy.

Tác dụng

Phần phổi được hoàn toàn mở rộng, đồng thời cơ thịt vùng bụng được kéo dài. Toàn bộ cột sống được tăng cường, từ đó duy trì khỏe mạnh.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Quỳ trên mặt sàn, thân thể cong về trước, hai khuỷu tay, cẳng tay và bàn tay đặt trên mặt sàn, song song nhau. Khoảng cách giữa hai cẳng tay không được vượt quá độ rộng vai.
  2. Ngẩng cổ, nâng cao đầu rời khỏi mặt sàn.
  3. Thở ra, hai chân và toàn thân hướng lên, giữ cân bằng, không được để hai chân hạ xuống vượt qua đầu. Phần ngực hướng lên vuông góc, giữ cân bằng.
  4. Dựa vào cẳng tay giữ cân bằng, thở ra, gập hai đầu gối, nâng cao đầu và cổ, duỗi cột sống từ vai, hạ hai chân đến khi gót chân chạm vào đỉnh đầu. Sau khi nắm chắc tư thế này, bạn có thể thử để hai đầu gối và hai mắt cá chân khép lại, ngón chân chỉ về trước. Từ gót chân đến đầu gối của hai chân nên thẳng với đầu. Xương ống chân và cẳng tay nên song song với nhau.
  5. Trong tư thế này, do cổ, hai vai, ngực, cột sống và bụng đều được duỗi ra, vì thế hít thở sẽ gấp và nặng nề. Thử hít thở đều, duy trì tư thế này trong 30 giây.
  6. Sau khi giữ tư thế này, hai chân vượt qua đầu hạ xuống, trở lại mặt sàn, nâng hai khuỷu tay rời khỏi mặt sàn, duỗi thẳng hai cánh tay thành tư thế bánh xe thứ nhất (urdhva dhanurasana I).
  7. Sau đó thực hiện tư thế quả núi.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This