Tư thế con châu chấu

Tư thế con châu chấu (salabhasana):

Mục lục

Độ khó cấp 1

Salabha có nghĩa là con châu chấu. Tư thế này giống con châu chấu bò trên mặt sàn nên có tên gọi là tư thế con châu chấu.

Tác dụng

Tư thế này có tác dụng đối với hệ tiêu hóa, đồng thời loại bỏ chứng đầy hơi và các chứng bệnh ở vùng bụng. Do xương sống được kéo căng nên sẽ làm tăng tính đàn hồi của xương cột sống. Tư thế này giúp loại bỏ đau nhức ở eo và xương cùng. Tư thế này cũng rất có lợi đối với những người bị bệnh sụn đệm cột sống nhô ra, từ đó không cần phải tiến hành trị liệu phẫu thuật. Tư thế này còn tốt cho bàng quang và tuyến tiền liệt, duy trì sức khỏe.

Các bước

  1. Phần bụng đặt trên mặt sàn, mặt nằm sấp, cánh tay kéo ra sau.
  2. Thở ra, đầu ngực và chân nhấc lên khỏi mặt sàn, giơ cao hết cỡ, tay và sườn không chạm sàn, chỉ có bụng tiếp sàn, tiếp nhận toàn bộ trọng lượng của cơ thể.
  3. Mông hóp lại, cơ đùi kéo căng, hai chân kéo căng và duỗi thẳng.
  4. Không để trọng lượng cơ thể đặt lên hai tay mà phải kéo căng hết cỡ rồi đưa hai tay ra sau, do đó mà động tác này có tác dụng rèn luyện cơ bắp ở phần lưng.
  5. Giữ tư thế này, hít thở bình thường.
  6. Lúc đầu ngực và chân rất khó nhấc lên, nhưng cùng với đó sẽ giúp cho cơ bắp của bụng rất chắc khỏe, việc tập luyện tư thế này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This