Tư thế con công khiêu vũ

Tư thế con công khiêu vũ hoặc tư thế đứng bằng cẳng tay (pincha mayurasana):

Mục lục

Độ khó cấp 12

Pincha có nghĩa là lông vũ. Maruya là con công. Lúc sắp đến mùa mưa, công sẽ nhảy múa. Lúc bắt đầu nhảy múa, nó nâng lông vũ rất dài của mình lên, rải ra thành hình quạt. Trong tư thế này phần thân trên và phần chân rời khỏi mặt sàn, cơ thể chỉ dựa vào bàn tay và cẳng tay chống đỡ. Tư thế này giống như hình dáng của con công khiêu vũ.

Tác dụng

Tư thế này giúp tăng cường cơ bắp vai và lưng. Đồng thời cũng tăng cường xương sống và kéo thẳng cơ bắp vùng bụng.

Nguồn: Roads To Bliss

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Quỳ trên mặt sàn, cơ thể gập cong về phía trước. Hai khuỷu tay, hai cẳng tay và hai bàn tay đặt trên mặt sàn. Khoảng cách giữa hai khuỷu tay không được rộng quá hai vai, cẳng tay và hai tay song song như nhau.
  2. Kéo thẳng gáy, đầu ngẩng cao hết mức có thể.
  3. Thở ra, hai chân hướng lên trên, thử giữ thăng bằng không để cho hai chân hạ xuống sau đầu.
  4. Phần ngực vuông góc mở rộng lên trên. Giữ cho hai chân vuông góc kéo dài lên phía trên, xương bánh chè và mắt cá chân khép vào nhau. Ngón chân hướng lên trên.
  5. Hóp mông và đầu gối. Trong lúc giữ thăng bằng, hai vai kéo thẳng lên trên, hóp đùi. Giữ thăng bằng trong 1 phút. Khi mới bắt đầu, để giữ cho cơ thể thăng bằng có thể dựa vào tường luyện tập tư thế này, như thế cơ thể bạn sẽ không bị đổ xuống. Luyện tập dần dần kéo thẳng xương sống và vai đồng thời giữ cho đầu ngẩng lên. Một lúc sau khi giữ được thăng bằng thì luyện tư thế này ở giữa phòng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This