Tư thế con công

Tư thế con công (mayurasana):

Mục lục

Độ khó cấp 9

Mayura có nghĩa là chim khổng tước hay còn gọi là chim công.

Tác dụng

Tư thế con công giúp tăng cường sức mạnh vùng bụng. Đó là hai khuỷu tay đè ép lên động mạch vùng bụng nên máu ở vùng bụng sẽ được tuần hoàn tốt. Tư thế này cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, điều trị bệnh đau dạ dày và lá lách, phòng ngừa tích tụ độc tố do thói quen ăn uống không tốt gây ra. Luyện tư thế này rất có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Giống như chim công tiêu diệt con rắn độc, tư thế này giúp loại bỏ những độc tố trong cơ thể chúng ta, đồng thời tăng cường sức mạnh cho cẳng tay, cổ tay và khuỷu tay.

Nguồn: KinoYoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Hai chân hơi tách ra, quỳ trên đất.
  2. Cơ thể gập cong về trước, bàn tay xoay vào trong đặt trên sàn. Các ngón tay khép lại với nhau, đầu ngón tay hướng về phía chân.
  3. Gập cong hai khuỷu tay đồng thời làm cho cẳng tay dựa vào nhau. Các cơ hoành của bụng chống ở trên hai khuỷu tay, phần ngực chống trên phần sau của cánh tay.
  4. Lần lượt duỗi thẳng hai chân. Hai chân khép vào nhau thẳng tắp.
  5. Thở ra, trọng lượng cơ thể đặt trên cổ tay và tay, nhấc hai chân lên khỏi mặt sàn (lần lượt nhấc từng chân hoặc nhấc cả hai chân cùng lúc), đồng thời phần thân trên và đầu cũng kéo thẳng về trước. Giữ cho cơ thể song song với mặt sàn, đồng thời hai chân thẳng tắp, khép vào nhau.
  6. Giữ tư thế này trong thời gian mà bạn có thể, dần tăng thời gian giữ tư thế từ 30 giây lên 60 giây. Chú ý không gây áp lực lên xương sườn. Cơ hoành bị đè ép sẽ khiến cho hô hấp trở nên vất vả.
  7. Phần đầu trở về tiếp bề mặt sàn trước tiên, sau đó là hai chân. Hai đầu gối đặt ở bên cạnh hai tay, sau đó nhấc hai tay lên thả lỏng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This