Tư thế cong vòng cung

Tư thế cong vòng cung (sirsa padasana):

Mục lục

Độ khó cấp 52

Sirsa có nghĩa là đầu. Pada có nghĩa là chân. Đây là một kiểu khó nhất trong các tư thế cong về sau. Luyện tập tư thế này đồng thời giữ cân bằng trong tư thế đầu đảo ngược. Trong tư thế này, sau lưng cong thành hình vòng cung, hai chân hạ xuống đến khi hai gót chân chạm vào gáy, hai tay nắm lấy ngón chân cái đặt sau đầu.

Tác dụng

Ngoài việc có thể đạt được hiệu quả như tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I), trong tư thế này cột sống được rèn luyện hiệu quả, vì thế hệ thần kinh cột sống sẽ không bị thoái hóa. Khí quan vùng bụng cũng thông qua duỗi ra mà được tăng cường.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Trải thảm trên mặt sàn, hai chân quỳ trên thảm, hoàn thành tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I).
  2. Gập hai đầu gối, hai chân đặt sau lưng. Thở ra, duỗi cột sống, hạ thấp bắp đùi, hai chân đến khi ngón chân chạm sau đầu. Không được di chuyển hai khuỷu tay, cổ tay dần rời khỏi mặt sàn, dùng hai tay nắm lấy ngón chân cái của hai chân, không được thả lỏng. Ưỡn ngực về trước, giữ tư thế này mấy giây.
  3. Trong các tư thế cong về sau khác, người luyện có thể mượn ngoại lực giúp cột sống duỗi ra nhưng trong tư thế này, để cột sống cong lại, toàn bộ cột sống hoàn toàn không dựa vào bất cứ ngoại lực nào mà duỗi ra.
  4. Do cột sống, phần ngực, hai vai, cổ được duỗi ra hoàn toàn và phần bụng co lại, vì thế khó hít thở đều. Trở lại tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I), hai chân trở lại mặt sàn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This