Tư thế đảo ngược hình vòng cung

Tư thế đảo ngược hình vòng cung (dwi pada viparita dandasana):

Mục lục

Độ khó cấp 24

Dwi Pada có nghĩa là hai chân. Viparita có nghĩa là cuốn. Danda có nghĩa là cây gậy – một loại tượng trưng cho quyền uy hoặc trừng phạt, đồng thời nó cũng chỉ cơ thể. Tín đồ Ấn Độ giáo trước mặt thần nằm sấp  trên mặt sàn, hai tay duổi ra ngoài. Người tu hành Yoga lấy tư thế đảo ngược hình vòng cung này để kính chào.

Tác dụng

Tư thế này giúp cột sống duy trì khỏe mạnh, hơn nữa phần ngực hoàn toàn duỗi ra. Người luyện cũng sẽ cảm nhận được hiệu quả của tư thế đầu đảo ngược. Nếu muốn xoa dịu cơn đau vùng xương hông nên luyện tập tư thế này.

Tư thế này có tác dụng rất tốt với tinh thần, vì thế khi cảm thấy phiền muộn về tình cảm sẽ nhận ra nó rất có lợi ích.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Nằm bằng trên mặt sàn.
  2. Hai cánh tay vươn qua đầu, gập hai khuỷu tay, đặt bàn tay dưới vai, ngón tay chỉ hướng chân. Gập lại và nâng lên, hai chân dán gần mông đặt trên mặt sàn.
  3. Thở ra, đồng thời nâng đầu và toàn thân, đỉnh đầu đặt trên mặt sàn. Phối hợp hít thở.
  4. Thở ra, hai chân lần lượt kéo thẳng, trọng lượng đặt trên hai tay, đầu và cổ.
  5. Tay trái rời khỏi mặt sàn đặt sau đầu, khuỷu tay trái đặt lên sàn. Duy trì hít thở.
  6. Bây giờ tay phải rời khỏi mặt sàn đặt sau đầu, khuỷu tay phải đặt trên mặt sàn. Các ngón tay đan xen thành hình cốc đặt sau đầu.
  7. Do cơ hoành co lại nên hít thở sẽ khó khăn. Phối hợp hít thở, sau đó thở ra, nâng cao vai, đồng thời cũng nâng phần ngực, toàn thân, mông, đùi và cẳng chân. Duỗi thẳng hai chân từ xương chậu đến mắt cá chân. Gót chân chống trên mặt sàn, duy trì tư thế này 1 – 2 phút.
  8. Hai chân hướng gần phần đầu, gập đầu gối, thả lỏng ngón tay đan chéo, nâng đầu lên khỏi mặt sàn, toàn thân hạ thấp trở lại mặt sàn, thả lỏng.
  9. Phần cổ, ngực và vai nên duỗi ra hoàn toàn, vùng xương chậu nâng cao. Khi mới bắt đầu, phần cổ không thể duy trì vuông góc với mặt sàn, hơn nữa đầu và cổ dễ dàng nghiêng về một bên. Vì thế nên chống hai chân lên tường, nhờ người khác giúp đỡ ép hai khuỷu tay đến khi khoảng cách giữa đầu và hai chân được điều chỉnh thích hợp, giúp cột sống và hai chân duỗi ra hoàn toàn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This