Tư thế đầu chống ngược thứ hai

Tư thế đầu chống ngược thứ hai (salamba sirsasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 5

Salamba có nghĩa là giúp đỡ. Sirsa có nghĩa là đầu. Đây là tư thế lấy đầu chống đỡ, cũng là một trong những tư thế quan trọng nhất trong các tư thế Yoga. Đây là tư thế cơ bản, ngoài ra còn bao gồm nhiều tư thế khác nhau. Nắm bắt tư thế này có thể tăng thêm cảm giác cân bằng và tự khống chế cho người luyện.

Tác dụng

Tư thế đầu chống ngược thứ hai giúp giảm căng thẳng đầu óc, đồng thời kích thích tuyến yên. Phổi, cột sống, cánh tay và chân được khỏe mạnh hơn. Các khí quan vùng bụng được tác dụng, hệ tiêu hóa được cải thiện. Tư thế này còn giúp cải thiện hệ sinh dục, giảm các triệu chứng của kinh nguyệt và mãn kinh. Đồng thời chữa viêm xoang, hen suyễn.

Nguồn: Roads To Bliss

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Trải thảm trên mặt sàn, quỳ bên thảm.
  2. Bàn tay phải đặt nghiêng bên ngoài đầu gối phải, bàn tay trái đặt nghiêng bên ngoài đầu gối trái. Bàn tay đặt song song nhau, ngón tay hướng thẳng. Khoảng cách giữa bàn tay đặt trên mặt sàn không nên vượt quá độ rộng của vai.
  3. Đầu gối di chuyển hướng theo phần đầu, đỉnh đầu đặt giữa thảm.
  4. Sau khi đặt đầu xuống, nâng đầu gối khỏi mặt sàn, đồng thời duỗi thẳng hai chân. Ngón chân đặt gần đầu, gót chân gần chạm sàn, duỗi thẳng phần lưng.
  5. Ngực hướng về trước để phần lưng duỗi ra, giữ tư thế này trong vài giây. Hít thở 3 – 4 lần.
  6. Thở ra, gập đầu gối rồi nhẹ nhàng nâng chân lên sao cho hai chân đồng thời rời khỏi sàn. Sau khi ổn định tư thế này, duỗi thẳng hai chân lên phía trên, thở ra, hướng ngón chân lên, đầu gối kéo căng, giữ cân bằng.
  7. Lúc cân bằng, chỉ có đỉnh đầu và hai tay đặt trên sàn, từ cổ tay đến khuỷu tay, cẳng tay nên đặt vuông góc với mặt sàn và song song với nhau. Từ khuỷu tay đến vai và toàn bộ cẳng tay cũng phải đặt song song với mặt sàn và song song với nhau.
  8. Sau khi giữ được cân bằng, dựa theo các động tác của tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I) tiến hành luyện tập.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This