Tư thế đầu chống ngược thứ nhất

Tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I):

Mục lục

Độ khó cấp 4

Salamba có nghĩa là giúp đỡ. Sirsa có nghĩa là đầu. Đây là tư thế lấy đầu chống đỡ, cũng là một trong những tư thế quan trọng nhất trong các tư thế Yoga. Đây là tư thế cơ bản, ngoài ra còn bao gồm nhiều tư thế khác nhau. Nắm bắt tư thế này có thể tăng thêm cảm giác cân bằng và tự khống chế cho người luyện.

Tác dụng

Tư thế đầu chống ngược thứ nhất giúp giảm căng thẳng đầu óc, đồng thời kích thích tuyến yên. Phổi, cột sống, cánh tay và chân được khỏe mạnh hơn. Các khí quan vùng bụng được tác dụng, hệ tiêu hóa được cải thiện. Tư thế này còn giúp cải thiện hệ sinh dục, giảm các triệu chứng của kinh nguyệt và mãn kinh. Đồng thời chữa viêm xoang, hen suyễn.

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Lấy một tấm thảm trải trên mặt sàn, sau đó quỳ gối bên cạnh thảm.
  2. Đặt cẳng tay vào giữa thảm. Lúc làm động tác này chú ý khoảng cách giữa hai khuỷu tay không nên quá rộng.
  3. Ngón tay của hai tay đan vào nhau, để bàn tay thành hình cốc, ngón út đặt trên thảm. Lúc dùng đầu hướng lên để chống đỡ thân thể hoặc cân bằng, ngón tay phải luôn duy trì được trạng thái đan xen chặt chẽ. Nếu như chúng thả lỏng, như vậy trọng lượng toàn thân sẽ ép lên ngón tay, cánh tay sẽ cảm thấy đau đớn, vì thế phải nhớ kỹ ngón tay luôn phải được đan xen chặt chẽ.
  4. Chỉ đặt đỉnh đầu trên thảm, để phần sau đầu đặt ở trong hai tay. Chú ý không được đặt trán hoặc phần sau đầu trên thảm, chỉ có đỉnh đầu tiếp xúc với thảm. Đưa phần đầu gối di chuyển về phần đầu để hoàn thành động tác này.
  5. Sau khi đặt đầu trên thảm, để các ngón chân khép lại và hướng về phía đầu, nâng hai đầu gối lên khỏi mặt sàn.
  6. Thở ra, gập đầu gối để nâng chân lên từ mặt sàn. Chú ý lúc nâng chân, phải để hai chân đồng thời rời khỏi mặt sàn.
  7. Duỗi hai chân, chống ngược đầu sao cho toàn bộ thân thể vuông góc với mặt sàn.
  8. Cố gắng duy trì động tác cuối cùng từ 1 – 5 phút, sau đó thả lỏng đầu gối, toàn thân dựa theo phương hướng ngược lại của động tác vừa mới hoàn thành thuận lợi để trở lại mặt sàn.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This