Tư thế đầu đảo ngược một chân

Tư thế đầu đảo ngược một chân (eka pada sirsasana):

Mục lục

Độ khó cấp 11

Eka có nghĩa là một, Pada có nghĩa là chân. Trong tư thế đầu đảo ngược một chân này, ban đầu một chân hạ xuống trước phần đầu, một chân giữ đứng thẳng.

Tác dụng

Đây là tư thế khó, vì thế khi vừa bắt đầu, người luyện có thể sẽ không thể đưa một chân tiếp xúc mặt sàn. Luyện tập dần dần sẽ giúp cho phần chân càng có tính đàn hồi và phần lưng được khỏe mạnh, trong tình huống mất đi sự cân bằng thì hai chân sẽ chạm vào mặt sàn. Tư thế này giúp tăng cường hoạt động của phần gáy và phần bụng. Phần bụng cũng sẽ được thắt chặt, nhờ đó tăng cường chức năng cho khí quan vùng bụng.

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Sau khi có thể giữ được tư thế đầu chống ngược thứ nhất (salamba sirsasana I), hạ chân phải xuống trước phần đầu.
  2. Lúc chân phải đặt xuống, chân trái vuông góc hướng lên trên.
  3. Lúc mới bắt đầu, người tập sẽ cảm thấy phần gáy bị áp lực rất lớn. Chân trái cũng bị kéo mạnh xuống phía trước. Để tránh những tình huống này, người tập nên giữ hai chân duỗi thẳng, kéo căng cơ phần sau bắp đùi của hai chân. Đồng thời kéo căng cơ ở vùng bụng.
  4. Giữ đầu gối và ngón chân trên một đường thẳng, không được nghiêng về một bên.
  5. Giữ tư thế này trong vòng 10 – 20 giây, hít thở sâu. Thở ra, đồng thời nâng chân phải lên trở lại tư thế đầu chống ngược.
  6. Sau khi giữ tư thế đầu chống ngược một lát, hạ chân trái xuống, thời gian duy trì tư thế này như lần 1. Thở ra, trở lại tư thế đầu chống ngược.
  7. Lúc đặt xuống và nâng hai chân lên, chú ý phải giữ hai chân duỗi thẳng, không được gập đầu gối. Nếu như đầu gối gập lại, người luyện sẽ bị mất đi sự cân bằng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This