Tư thế đứng quả núi

Tư thế đứng quả núi (tadasana hoặc samasthiti):

Mục lục

Độ khó cấp 1

Tada có nghĩa là núi, Sama có nghĩa là vuông góc không động, Sthiti chính là đứng yên không động. Tư thế này chính là tư thế đứng yên bất động giống như một quả núi kiên cố. Đây là một tư thế đứng cơ bản.

Tác dụng

Mọi người hầu như ít khi quan tâm đến tư thế đứng chính xác. Một số người khi đứng trọng lượng hoàn toàn dồn vào một chân, một số người lại đặt toàn bộ trọng lượng lên gót chân hoặc lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Tất cả những điều này chúng ta có thể thấy qua sự mài mòn đế giày mà chúng ta đi, dù là giày cao hay giày thấp. Nguyên nhân là do chúng ta đứng sai nên không phân bố đều trọng lượng cơ thể lên hai chân.

Những tư thế sai ấy dẫn đến tư thế dị dạng bất thường của cơ thể, từ đó mà ảnh hưởng đến tính đàn hồi của cột sống. Khi tách hai chân ra thì tốt nhất chúng ta không nên để gót chân và ngón chân song song với trọng tâm cơ thể. Thông qua tư thế này thì phần mông sẽ được thu gọn, bụng hóp gọn, ngực nở ra. Lúc này người tập sẽ cảm thấy cơ thể uyển chuyển, tinh thần minh mẫn linh hoạt. Nếu như lúc đứng mà toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào gót chân sẽ cảm thấy trọng lượng thay đổi, như thế phần mông sẽ bị xệ xuống, phần bụng sẽ nhô ra, cơ thể ngả về phía sau, xương cột sống sẽ căng thẳng, theo đó sẽ nhanh thấy mệt, não trở nên trì trệ. Vì vậy, nắm bắt tư thế đứng quả núi chuẩn xác là quan trọng nhất.

Các bước

  1. Hai chân khép lại đứng thẳng, 2 ngón chân cái và 2 gót chân chạm vào nhau, xương bàn chân tiếp xúc với mặt sàn, các ngón chân xòe ra trên mặt sàn.
  2. Đầu gối kéo căng, xương đầu gối hướng lên trên, hóp mông, kéo căng cơ đùi.
  3. Hóp bụng, ưỡn ngực, xương cột sống dãn ra hướng lên trên, phần gáy ưỡn thẳng.
  4. Không được đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể lên gót chân hay ngón chân, mà phải phân bố đều ở cả gót và ngón chân.
  5. Hình thế lý tưởng nhất của tư thế này là hai cánh tay giơ qua đỉnh đầu, nhưng để thuận tiện thì có thể đặt hai tay bên hông.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This