Tư thế Dwi Pada Koundinya

Tư thế Dwi Pada Koundinya (Dwi Pada Koundinyasana):

Mục lục

Độ khó cấp 22

Dwi nghĩa là hai hoặc đều. Pada nghĩa là chân hoặc bàn chân. Koundinya là một vị hiền triết thuộc gia tộc Vasistha. Tư thế này để dành tặng cho ông.

Tác dụng

Tư thế này có thể tăng cường khí quan phần bụng, giúp ruột được nhu động tốt, từ đó loại bỏ độc tố trong cơ thể. Động tác mặt bên giúp cột sống được đàn hồi, cổ và cánh tay thêm lực.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Hoàn thành tư thế đầu chống ngược thứ hai (salamba sirsasana II).
  2. Thở ra, hai chân duỗi thẳng. Hạ thấp hai chân đến khi chúng song song với mặt sàn. Dừng tại đây, duy trì hít thở.
  3. Thở ra, toàn thân xoay sang phải, hai chân di chuyển bên phải. Hai chân cùng đặt lên cánh tay phải, để phần bên ngoài đùi trái phía trên đầu gối có thể dựa vào sau cánh tay phải gần phần nách.
  4. Giữ cân bằng, phối hợp hít thở. Sau đó thở ra, hai bàn tay ép chặt lên mặt sàn, đầu rời khỏi mặt sàn. Sau đó nâng toàn thân, ngẩng cổ hướng lên. Đây là tư thế cuối cùng. Lúc này hai chân nên đặt giữa không trung giống như song song với mặt sàn. Do toàn thân xoay chuyển nên hít thở dồn dập. Bạn có thể duy trì tư thế này 10 – 20 giây. Vai trái và cánh tay trái sẽ cảm thấy sức ép lớn.
  5. Gập đầu gối, đầu đặt trên mặt sàn, lại trở lại tư thế đầu chống ngược thứ hai. Nghỉ ngơi một lát, sau đó thực hiện lại tư thế này ở bên trái. Lần này đùi phải đặt lên cánh tay trái. Hai bên duy trì thời gian như nhau. Trở lại tư thế đầu chống ngược thứ hai.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This