Tư thế hai chân vắt qua đầu

Tư thế hai chân vắt qua đầu (dwi pada sirsasana):

Mục lục

Độ khó cấp 24

Dwi có nghĩ là 2 hoặc đều, Pada có nghĩa là chân hay ống chân. Trong tư thế một chân vắt lên đầu (eka pada sirsasana), một chân đặt sau gáy. Trong tư thế này, hai chân đều đặt sau gáy, hai tay chắp lại trước ngực, cơ thể dựa vào một phần nhỏ của mông để giữ thăng bằng. Tư thế này tương đối khó, người luyện tập phải nghiêng hướng ra sau. Tư thế này và tư thế yoga ngủ (yoganidrasana) rất giống nhau, nhưng tư thế này cơ thể vuông góc còn tư thế yoga ngủ phần lưng đặt trên đất.

Tác dụng

Tư thế hai chân vắt qua đầu giúp thu gọn vùng bụng, lưng cũng được kéo thẳng về trước hoàn toàn,

Nguồn: KinoYoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng ra trước.
  2. Gập cong hai đầu gối, hai chân kéo lên gần phần thân.
  3. Thở ra, hai tay nắm lấy mắt cá chân phải, đùi phải kéo thẳng hướng lên trên và ra sau, thân trên hơi gập cong, đùi phải đặt sau gáy giống như tư thế một chân vắt lên đầu (eka pada sirsasana). Sau đó mặt sau của đùi phải chạm vào mặt sau của lưng. Thả hai tay, giữ thăng bằng trong mấy nhịp hô hấp.
  4. Thở ra, tay trái nắm lấy mắt cá chân trái, đùi trái kéo hướng lên trên và ra sau, dùng phương pháp trên để đặt chân trái lên chân phải. Thả hai tay, hai chân vắt chéo nhau ở chỗ mắt cá chân. Hai tay đặt ở hai bên mông, dựa gần mông, dựa vào phần gần xương cụt giữ thăng bằng cơ thế. Tư thế này yêu cầu phải luyện tập nhiều hơn. Thử giữ hô hấp bình thường.
  5. Hai tay rời khỏi mặt sàn, chắp trước ngực, giữ thăng bằng mấy giây hoặc là trong 10 – 30 giây (trong giới hạn mà bạn có thể).
  6. Sau đó hai tay trở về trên mặt sàn đặt cạnh mông, thở ra, duỗi thẳng hai cánh tay, dùng hai tay để nâng đỡ cơ thể.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This