Tư thế một chân bồ câu lớn thứ ba

Tư thế một chân bồ câu lớn thứ ba (eka pada rajakapotasana III):

Mục lục

Độ khó cấp 30

Eka có nghĩa là một. Pada có nghĩa là chân hoặc bàn chân. Kapota có nghĩa là chim bồ câu. Rajakapota có nghĩa là chim bồ câu lớn. Trong tư thế này, phần ngực ưỡn về trước giống như một con chim bồ câu ưỡn ngực.

Tác dụng

Tư thế này giúp tăng cường sức lực phần ngực và xương sống thắt lưng. Các cơ phần cổ và vai cũng được rèn luyện hoàn toàn, tăng cường lực vùng chân. Tuyến giáp trạng, tuyến phụ giáp trạng, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục đều được cung cấp máu đầy đủ, từ đó tăng cường sức lực. Đồng thời tư thế này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu ở xương mu, từ đó duy trì khỏe mạnh. Những người rối loạn tiểu tiện và cần khống chế tình dục nên luyện tư thế này.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng về trước.
  2. Gập đầu gối trái để ngón chân chỉ ra sau, mông trái trên mặt sàn. Bên trong cẳng chân trái dán vào bên ngoài đùi trái, đầu gối trái giữ trên mặt sàn. Chân trái thành tư thế anh hùng (virasana).
  3. Chân phải duỗi ra sau, toàn bộ chân duỗi thẳng đặt trên mặt sàn.
  4. Bàn tay đặt trên mặt sàn, thở ra, gập đầu gối phải, chân phải nâng lên sát phần đầu. Xương ống chân phải vuông góc với mặt sàn. Để thực hiện được như vậy cần kéo căng cơ bắp chân phải. Phối hợp hít thở.
  5. Thở ra, duỗi cột sống và cổ, đầu ngửa ra sau, hai tay lần lượt giơ qua đầu bắt lấy chân phải, đầu đặt lên chân phải. Giữ cân bằng 15 giây, thử hít thở đều.
  6. Thả lỏng hai tay, duỗi thẳng hai chân.
  7. Đổi bên thực hiện lại tư thế này. Bây giờ chân phải thành tư thế anh hùng, hai tay giơ qua đầu bắt lấy chân trái, đầu đặt lên chân trái.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This