Tư thế một chân bồ câu lớn thứ hai

Tư thế một chân bồ câu lớn thứ hai (eka pada rajakapotasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 29

Eka có nghĩa là một. Pada có nghĩa là chân hoặc bàn chân. Kapota có nghĩa là chim bồ câu. Rajakapota có nghĩa là chim bồ câu lớn. Trong tư thế này, phần ngực ưỡn về trước giống như một con chim bồ câu ưỡn ngực.

Tác dụng

Tư thế này giúp tăng cường sức lực phần ngực và xương sống thắt lưng. Các cơ phần cổ và vai cũng được rèn luyện hoàn toàn, tăng cường lực vùng chân. Tuyến giáp trạng, tuyến phụ giáp trạng, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục đều được cung cấp máu đầy đủ, từ đó tăng cường sức lực. Đồng thời tư thế này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu ở xương mu, từ đó duy trì khỏe mạnh. Những người rối loạn tiểu tiện và cần khống chế tình dục nên luyện tư thế này.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng ra trước.
  2. Gập đầu gối phải, bàn chân phải và gót chân đặt bằng trên mặt sàn. Xương ống chân phải giống như vuông góc với mặt sàn, cẳng chân dán sau bắp đùi. Gót chân phải dán gần đáy xương chậu. Đùi chân phải thành tư thế thứ nhất của thánh Triết Mã Lý Kỳ (marichyasana I).
  3. Chân trái kéo ra sau, toàn bộ phần chân dán trên mặt sàn.
  4. Gập đầu gối trái đến khi xương ống chân trái vuông góc với mặt sàn. Dựa vào chân phải và đầu gối trái để cân bằng cơ thể. Để giữ cân bằng cơ thể, đầu gối phải đẩy về trước đến khi đùi chân phải song song với mặt sàn, xương ống chân phải thành góc 40 độ so với mặt sàn.
  5. Lúc thở ra, nâng cánh tay phải qua đỉnh đầu, dùng tay phải bắt chặt lấy chân trái, phối hợp hít thở, sau đó lại thở ra, nâng cánh tay trái qua đỉnh đầu, dùng tay trái nắm lấy chân trái. Đặt đầu lên chân trái.
  6. Phần ngực đẩy về trước, giữ tư thế này 15 giây.
  7. Do phần ngực duỗi ra và phần eo thu lại nên hít thở tương đối gấp. Hãy thử hít thở đều.
  8. Thả lỏng mắt cá chân, duỗi thẳng hai chân.
  9. Đổi bên thực hiện lại tư thế này. Lần này chân trái thành tư thế thứ nhất của thánh Triết Mã Lý Kỳ (marichyasana I), hai tay bắt lấy chân phải, đầu đặt lên chân phải, giữ cân bằng một lúc. Hai bên giữ thời gian như nhau.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This