Tư thế nghiêng sườn

Tư thế nghiêng sườn (utthita parsvakonasana):

Mục lục

Độ khó cấp 4

Parsva có nghĩa là mặt bên, Kona là góc, tư thế này được gọi là tư thế nghiêng sườn.

Tác dụng

Tư thế này hỗ trợ cho chân, xương đầu gối và đùi, uốn nắn dị tật của bắp chân và đùi, tăng cường sự phát triển của phần ngực, giảm mỡ thừa của eo và mông. Làm giảm đau nhức khớp xương và đau thần kinh tọa. Đồng thời tăng cường sự nhu động của ruột non.

Các bước

  1. Đứng ở tư thế quả núi, hít sâu, bước chân rộng khoảng 120 – 135cm, hai cánh tay dang rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng xuống dưới.
  2. Đồng thời thở từ từ, chân phải xoay góc 90 độ, chân trái hơi hướng sang phải, hướng rộng ra ngoài, đầu gối kéo thẳng. Bắp chân và đùi phải tạo thành một góc vuông, đùi phải song song với mặt sàn.
  3. Lòng bàn tay phải chạm xuống sàn bên cạnh chân phải, nách phải chạm vào bên ngoài đầu gối phải. Cánh tay trái duỗi thẳng áp lên trên tai trái, phần đầu hướng lên trên.
  4. Eo và chân kéo căng, ngực, mông và chân nên ở trên cùng một đường thẳng vì vậy ngực phải hướng lên trên và kéo dài ra sau. Mỗi bộ phận của cơ thể đều kéo dài, chú ý lực tập trung ở phần sau của cơ thể, đặc biệt là cột sống. Kéo căng cột sống cho đến khi cảm thấy xương sống và xương sườn đều kéo căng hoàn toàn, cảm thấy thậm chí da cũng được kéo căng.
  5. Duy trì tư thế này từ nửa phút đến 1 phút, hít thở sâu và lâu, hít vào, bàn tay phải rời khỏi mặt sàn.
  6. Hít vào, duỗi thẳng chân phải, cánh tay trở về vị trí ở bước 1.
  7. Thở ra, làm lại tương tự đối với bên trái.
  8. Thở ra, trở về tư thế quả núi.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This