Tư thế rắn hổ mang thứ hai

Tư thế rắn hổ mang thứ hai (bhujangasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 37

Bhujanga có nghĩa là rắn độc. Tư thế này là tư thế chuẩn bị của tư thế bồ câu lớn (rajakapotasana), nó giống như một con rắn độc đang chuẩn bị tấn công.

Tác dụng

Ở tư thế này, xương cùng, xương sống thắt lưng và xương ngực đều được rèn luyện, đồng thời các cơ phần cổ và vai cũng được duỗi ra hoàn toàn. Tư thế này giúp tăng cường tuần hoàn máu vùng xương mu, vì thế có thể duy trì khỏe mạnh. Tuyến giáp trạng, tuyến phụ giáp trạng, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục đều được cung cấp máu đầy đủ, từ đó tăng cường sức lực cơ thể. Phần ngực cũng được mở rộng hoàn toàn.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Phần bụng nằm bằng trên mặt sàn. Gập hai khuỷu tay, bàn tay đặt trên mặt sàn ở hai bên eo.
  2. Thở ra, đầu và toàn thân nâng lên ngửa ra sau, hai cánh tay duỗi thẳng, không được di chuyển xương mu và hai chân.
  3. Giữ tư thế này mấy giây, hít thở đều.
  4. Thở ra, gập hai đầu gối, hai chân nâng lên, xương chậu, cẳng chân và hai tay chống đỡ trọng lượng toàn thân. Giữ hít thở đều.
  5. Tăng áp lực lên tay phải, tay trái nâng lên khỏi mặt sàn, thở sâu, cánh tay trái hướng ra sau, tay trái nắm lấy đầu gối trái. Phối hợp hít thở, thở sâu, sau đó cánh tay phải đặt sau, nắm lấy đầu gối chân phải.
  6. Hai tay không được thả lỏng hai đầu gối, đồng thời duỗi thẳng hai chân. Ngẩng cổ, ngửa đầu ra sau. Dần dần để hai đầu gối lại gần nhau.
  7. Các cơ xung quanh hậu môn co lại, kéo căng bắp đùi, giữ tư thế này 15 – 20 giây. Do cột sống, ngực và hai vai duỗi ra hoàn toàn, phần bụng co lại, vì thế hít thở sẽ tương đối khó khăn.
  8. Gập hai đầu gối, lần lượt thả lỏng hai tay, đặt trên mặt sàn nghỉ ngơi.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This