Tư thế thân rễ

Tư thế thân rễ (kandasana):

Mục lục

Độ khó cấp 39

Kanda có nghĩa là hình dáng thân rễ, quả.

Tác dụng

Khi luyện tập tư thế này, mỗi cơ thịt dưới rốn đều được rèn luyện, do đó giúp điều trị chứng cứng nhắc ở phần mông, đầu gối và xương mắt cá chân. Nó giúp hồi phục năng lượng, khống chế tính dục. Tư thế này cũng rèn luyện bụng dưới và vùng rốn, vì thế có lợi cho tiêu hóa.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi xuống sàn, hai chân duỗi thẳng về trước. Gập đầu gối, tách hai đùi, co hai chân đến khi gót chân áp gần đáy xương chậu, giữ hai đầu gối đặt trên mặt sàn. Tư thế này giống với tư thế góc thắt chặt (baddha konasana).
  2. Tay phải nắm chặt chân phải, tay trái nắm chặt chân trái.
  3. Dưới sự trợ giúp của hai tay, hai chân nâng cao về toàn thân, lật chuyển ngón chân, kéo đầu gối và bắp đùi, gót chân và bên ngoài hai chân phân biệt chống lên rốn và ngực. Khi mới bắt đầu, hai chân rất dễ trượt xuống. Luyện tập tư thế này trong khoảng một vài tuần, hai chân sẽ chống chặt lên phần ngực.
  4. Thả lỏng hai tay, hai tay đặt lên hai đầu gối, hoặc hai tay chắp lại trước ngực. Giữ lưng thẳng, duy trì tư thế này 30 giây, hít thở sâu.
  5. Người luyện tập cấp cao có thể nâng hai tay, hai tay kết hợp, giơ qua đầu. Sau đó thử chắp lại sau lưng, giữ cân bằng. Đây là phần khó nhất trong tư thế này.
  6. Dùng hai tay nắm chặt hai chân, đặt chúng trở lại mặt sàn, nghỉ ngơi.
  7. Do khớp xương chậu và các khớp xương khác của bắp đùi đều xoay chuyển, vì thế cần luyện tập thời gian gian dài mới có thể nắm chắc tư thế này.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This