Tư thế thứ hai của thánh Triết Mã Lý Kỳ

Tư thế thứ hai của thánh Triết Mã Lý Kỳ (marichyasana II):

Mục lục

Độ khó cấp 6

Tư thế này là dành tặng cho Mã Lý Kỳ (marichya), ông là con trai của đấng sáng tạo Brahma. Mã Lý Kỳ là ông nội của thần mặt trời Surya.

Tác dụng

Do tư thế này là tư thế tăng cường của tư thế thứ nhất của thánh triết Mã Lý Kỳ, vì thế hiệu quả của nó cũng lớn hơn. Chống gót chân ở cuống rốn khiến phần bụng hình thành áp lực khá lớn, vì thế giúp tăng cường chức năng của các khí quan vùng bụng và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước.
  2. Gập đầu gối trái, để chân trái đặt lên đùi chân phải. Gót chân phải nên chống ở gần rốn, ngón chân duỗi thẳng. Chân trái đặt trong tư thế nửa hoa sen.
  3. Gập chân phải. Để lòng bàn chân chân phải và gót chân bằng phẳng trên sàn, sao cho xương ống chân phải thẳng với mặt sàn, đùi phải và cẳng chân phải chạm nhau, lòng bàn chân phải chạm vào đáy của xương chậu.
  4. Cơ thể cong về phía trước, vai phải hướng thẳng về phía trước sao cho nách đặt vào xương ống của chân phải. Hít thở, cánh tay phải vòng qua xương ống chân phải và bắp chân phải, cong khuỷu tay phải, để cẳng tay phải xếp ra sau lưng và cao bằng eo. Sau đó vòng tay trái ra phía sau nắm lấy cổ tay phải.
  5. Lưng thẳng, giữ tư thế này mấy giây, hít thở sâu.
  6. Thở ra, toàn thân và đầu hướng phía trước, để đầu lên đầu gối trái đang gập. Sau đó duỗi thẳng gáy, đặt cằm xuống đầu gối trái. Lặp lại tư thế này 3 đến 4 lần, duy trì hô hấp.
  7. Hít vào, nâng đầu và toàn thân lên, thả lỏng hai tay, duỗi hai chân, sau đó thực hiện lại tư thế như trên, đổi bên, thời gian luyện tập như lần 1.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This