Tư thế vai đảo ngược thứ nhất

Tư thế vai đảo ngược thứ nhất (salamba sarvangasana I):

Mục lục

Độ khó cấp 2

Alamba có nghĩa là chống đỡ, gắng sức. Sa có nghĩa là cùng nhau. Vì thế salamba có nghĩa là chống đỡ hoặc gắng sức lên. Sarvanga (Sarva = mọi thứ, tất cả, toàn bộ; Anga = tứ chi) có nghĩa là toàn bộ cơ thể hoặc toàn bộ tứ chi. Trong tư thế này, toàn bộ thân thể đều thông qua luyện tập để đạt được lợi ích, vì thế mà được đặt tên như vậy.

Tác dụng

Tư thế vai đảo ngược thứ nhất tác dụng với tuyến giáp trạng và tuyến phụ giáp trạng gần cổ. Đây là do sự khóa chặt cằm đã giúp cung cấp máu cho bộ phận gần cổ. Hơn nữa, do cơ thể bị đảo ngược, vì thế máu ở tĩnh mạch dưới tác dụng của trọng lực sẽ truyền đến tim, từ đó giúp cho mạch máu khỏe mạnh sẽ tuần hoàn ở vùng ngực và gáy. Vì thế, những người mắc bệnh suyễn, tim đập mạnh, thở khò khè, viêm phế quản có thể được thuyên giảm.

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

 1. Nằm bằng trên mặt thảm.
 2. Hai chân duỗi ra, kéo căng đầu gối. Hai tay đặt hai bên chân, lòng bàn tay úp xuống.
 3. Hít thở đều, sau đó thở ra, đồng thời nâng hai chân lên sao cho chân vuông góc với cơ thể. Giữ nguyên tư thế này, hít vào, giữ hai chân ổn định.
 4. Thở ra, sau đó nâng cao phần mông và lưng, đồng thời nâng hai chân, bàn tay đặt nhẹ lên mặt sàn.
 5. Nâng toàn thân lên khỏi mặt sàn, đồng thời gập khuỷu tay, đặt bàn tay sau xương sườn, vai vẫn phải đặt trên mặt sàn.
 6. Dùng lực bàn tay để nâng toàn thân lên, hai chân vuông góc nâng lên, đến khi xương ngực hạ xuống cằm mà hình thành một tư thế khóa cằm ổn định. Chú ý phải để xương ngực chạm vào cằm chứ không được để cằm chạm vào xương ngực trước. Nếu như bạn thực hiện sai, cột sống sẽ không được duỗi ra hoàn toàn, bạn cũng sẽ không cảm nhận được hiệu quả của tư thế này.
 7. Chỉ có phần sau đầu, gáy, vai và phần sau của cẳng tay đặt trên mặt sàn. Những phần khác của cơ thể nên hình thành một đường thẳng, và vuông góc với mặt sàn. Đó là vị trí cuối cùng.
 8. Khi mới bắt đầu, hai chân lắc lư và sẽ không thể vuông góc với mặt sàn. Muốn thực hiện thành công tư thế này, phài kéo căng cơ sau cẳng chân, sau đó là duỗi thẳng vuông góc.
 9. Khoảng cách giữa hai khuỷu tay không được vượt quá độ rộng của vai. Để hai vai từ phần gáy duỗi ra phía sau, và để hai khuỷu tay đặt sát nhau. Nếu như để khuỷu tay chống đỡ, toàn thân sẽ không thể kéo ra chính xác, tư thế trông không được đẹp. Ngoài ra, chú ý phần gáy nên cúi xuống để cằm chạm được vào vùng xương ngực. Mới bắt đầu, phần gáy sẽ nghiêng về một bên, nếu như không sửa chữa sẽ dẫn đến đau phần gáy, và tổn thương đến phần gáy.
 10. Giữ tư thế trong khoảng 5 phút, dần dần tăng thời gian lên 15 phút cũng sẽ không có hại gì.
 11. Thả lỏng hai tay, đưa toàn thân trở lại mặt sàn, nằm thẳng, thả lỏng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This