Tư thế Valakhilya

Tư thế Valakhilya (valakhilyasana):

Mục lục

Độ khó cấp 45

Valakhilya là một loại tinh linh thần thánh có một ngón tay cái, do vạn vật tạo thành. Tư thế này tương đối khó, là tư thế tiếp theo của tư thế một chân bồ câu lớn thứ nhất (eka pada rajakapotasana I). Lưu ý không được thử tư thế này đến khi bạn đã nắm chắc được tư thế một chân bồ câu, hơn nữa có thể thả lỏng mà hoàn thiện nó một cách hoàn hảo.

Tác dụng

Tư thế này có tác dụng thúc đẩy hoạt động vùng dưới cột sống, tăng tuần hoàn máu vùng xương mu, giữ trạng thái khỏe mạnh. Thông qua luyện tập tư thế này và hệ thống tư thế chim bồ câu khác (rajakapotasana) giúp điều hòa tình trạng mất cân bằng tiết niệu. Các cơ phần gáy và vai cũng được rèn luyện hoàn toàn. Tuyến giáp trạng, tuyến phụ giáp trạng, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục đều được cung cấp máu đầu đủ, từ đó tăng cường sức lực cơ thể.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Hoàn thành tư thế một chân bồ câu lớn thứ nhất (eka pada rajakapotasana I). Dùng tay nắm chặt phần sau mắt cá chân trái, thu hẹp phần mông, nâng xương cùng lên. Không được thả lỏng mắt cá chân, chân trái duỗi ra sau. Hít thở đều.
  2. Thở ra, hai cánh tay duỗi ra, chân trái ép xuống đến khi đặt bằng trên mặt sàn. Toàn bộ phần trước chân trái từ bắp đùi đến ngón chân đều chạm đất.
  3. Giữ tư thế này mấy giây. Do phần ngực hoàn toàn duỗi ra và khí quan vùng bụng co lại, vì thế hít thở nhanh và mất sức.
  4. Thả lỏng mắt cá chân, phần lưng duỗi thẳng, nghỉ ngơi một lát.
  5. Đổi bên thực hiện lại tư thế này, giữ thời gian như trước.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This