Tư thế vũ vương

Tư thế vũ vương (natarajasana):

Mục lục

Độ khó cấp 58

Nataraja (Nata tức người khiêu vũ; Raja là vương) là tên điệu múa Vũ vương của Thấp Bà.

Tác dụng

Tư thế tương đối khó này giúp cơ thể phát triển cân bằng và tư thái ưu nhã, tăng cường lực ở cơ bắp phần chân. Xương bả vai cũng được vận động hoàn toàn, phần ngực được mở rộng. Trong tư thế này các xương cột sống cũng được khỏa mạnh.

Nguồn: KinoYoga

Nguồn: Jack Cuneo

Các bước

  1. Tư thế quả núi. Cánh tay trái duỗi về trước, giữ song song với mặt sàn.
  2. Gập đầu gối phải, nâng chân phải. Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa của tay phải móc lấy ngón cái chân phải. Gập đầu gối phải và nâng lên, chân phải duỗi ra sau.
  3. Ngón cái tay phải và các ngón tay khác vòng quanh ngón cái chân phải lật chuyển. Đồng thời khuỷu tay phải và vai phải cũng lật chuyển, cánh tay phải đặt sau đầu duỗi ra hướng lên, chú ý không được thả lỏng ngón chân cái. Lại để cánh tay phải và chân phải duỗi ra hướng lên để chúng hình thành một hình cung phía sau lưng. Thực hiện động tác sao cho bắp đùi phải song song với mặt sàn, xương ống chân phải vuông góc với mặt sàn.
  4. Cánh tay trái duỗi ra trước và bằng vai, ngón tay chỉ về trước.
  5. Nâng đầu gối, để chân trái duỗi thẳng và vuông góc với mặt sàn.
  6. Giữ cân bằng ổn định 10 – 15 giây, hít thở sâu và cân bằng.
  7. Thả lỏng chân phải, hạ thấp hai cánh tay, trở lại tư thế quả núi. Đổi bên thực hiện lại tư thế, giữ thời gian như nhau. Lần này, chân phải giữ cân bằng, dùng tay trái nắm lấy ngón cái chân trái, cánh tay phải duỗi về trước.
  8. Người luyện tập cấp cao có thể dùng hai tay nắm lấy chân, đặt nó trên đầu và giữ cân bằng.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This