Tư thế xác chết

Tư thế xác chết (savasana):

Mục lục

Giới thiệu

Sava hoặc Mrta có nghĩa là thi thể, xác chết. Trong tư thế này, mục tiêu chính là để cơ thể giống như một thi thể. Một khi sinh mệnh không còn, cơ thể tĩnh lặng, không có bất cứ động tĩnh gì. Thông qua tình huống tri giác hoàn toàn giữ bất động một thời gian và để não ngừng suy nghĩ, bạn sẽ học được thế nào là thả lỏng. Loại thả lỏng có tri giác này khiến sức lực cơ thể tăng gấp đôi. Tuy nhiên tĩnh tâm khó nắm bắt hơn tĩnh thân. Vì thế tư thế này nhìn có vẻ rất đơn giản nhưng lại là một trong những tư thế khó nắm bắt nhất.

Tác dụng

Tư thế này giúp loại bỏ mệt mỏi, thanh tĩnh nội tâm. Trong tình huống cơ thể không có bất cứ động tác mạnh nào thì việc hít thở sâu, ổn định có thể giúp tinh thần thoải mái, hài hòa.

Nguồn: YouTube

Nguồn: Internet

 

Các bước

  1. Cơ thể nằm trên mặt sàn, giống một thi thể. Duỗi thẳng tay dọc thân người, tay cách hông một khoảng cách nhất định. Lòng bàn tay hướng lên.
  2. Nhắm hai mắt. Khép gót chân, ngón chân tách ra.
  3. Khi bắt đầu hít thở sâu, chậm. Lưu ý không được hít thở mạnh, tránh làm tác động đến cột sống hoặc cơ thể.
  4. Chú tâm hít thở sâu, mũi không nên cảm nhận được độ nóng của hơi thở.
  5. Vòm họng dưới nên thả lỏng mà không phải là thắt chặt. Đầu lưỡi không nên chịu quấy nhiễu, cho dù là con ngươi hai mắt cũng nên hoàn toàn tĩnh lặng không động.
  6. Thả lỏng hoàn toàn, hít thở chậm.
  7. Hít thở đều, nhẹ nhàng, sâu và thư giãn hơi thở. Hơi thở vào giúp nạp năng lượng cho cơ thể, hơi thở ra có tác dụng thư giãn.
  8. Giữ tư thế này 15 – 20 phút.
  9. Khi bắt đầu người luyện rất dễ ngủ. Dần dần khi thần kinh người luyện nằm ở trạng thái tĩnh sẽ cảm nhận được sự thả lỏng hoàn toàn và hồi phục tinh lực. Trong quá trình thả lỏng hoàn toàn, người luyện sẽ cảm thấy năng lượng di động từ sau đầu đến gót chân mà không phải là di động từ gót chân đến sau đầu. Đồng thời cũng cảm thấy thân thể dường như được kéo dài.

B. K. S. Iyengar

Yoga toàn thư – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This