Yoga và phương pháp hít thở

Tính quan trọng của việc hít thở đúng cách

Chúng ta đều biết, hít thở là điều kiện bắt buộc để duy trì sự sống. Nếu thiếu oxy, con người không thể sống quá vài phút. Khi hít thở, nhiều người chỉ sử dụng một phần khả năng hít thở của phổi, chỉ hít vào khoảng 1/3 dung tích phổi. Điều này khiến chúng ta mệt mỏi và căng thẳng. Các nguyên tắc hít thở của yoga sẽ dạy bạn cách hít thở bằng mũi, chủ yếu tập trung tinh thần trong việc thở ra, từ đó giúp thanh lọc phổi, loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nguyên tắc này giúp tăng cường sự khỏe mạnh của cơ thể cũng như tinh thần.

Phổi hoạt động như thế nào?

Mỗi lần hít vào, các cơ hoành phía dưới phổi sẽ hạ xuống, không khí được hít vào đi qua khoang mũi, theo khí quản đi xuống phổi. Phổi được bảo vệ bởi xương sườn. Khi chúng ta hít vào, bụng và khung xương sườn mở rộng. Khi thở ra, ngược lại, các cơ hoành nâng lên, tạo áp lực lên phổi, đẩy không khí từ phổi ra ngoài. Không khí đi lên thông qua khí quản và thải ra ngoài qua mũi.

Thở bằng bụng

Trước tiên, phải học cách hít thở có hiệu quả. Nằm ngửa trên mặt đất, 2 tay đặt lên bụng. Bắt đầu hít sâu, bụng phình lên, sau đó thở ra, bụng hạ xuống. Việc hít thở từ từ khiến không khí đi vào đáy phổi, đồng thời giúp cơ hoành được luyện tập.

Hít thở theo yoga

Một tay đặt dưới xương sườn, tay còn lại đặt trên bụng. Hít vào, để không khí đi xuống đáy phổi, sau đó vào giữa phổi và đỉnh của phổi. Cảm nhận sự mở rộng của ngực và bụng.

Phương pháp ngồi chính xác

Ngồi khoanh chân; đầu, gáy và cột sống tạo thành đường thẳng; vai thả lỏng. Nếu là người mới học, bạn có thể ngồi trên nệm mềm sẽ có lợi cho việc nâng cao xương sống, đồng thời giúp lưng dễ ngồi thẳng hơn.

Minh Huyền – Song Linh

Yoga Nhập Môn Sơ Cấp – NXB Hồng Đức

Bình luận

Pin It on Pinterest

Shares
Share This